1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Hà Nam:

Khẩn trương rà soát nhóm đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP

Đức Văn

(Dân trí) - Tỉnh Hà Nam đang tiến hành khẩn trương rà soát nhóm đối tượng khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 để hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam, các đơn vị trong tỉnh hiện đang khẩn trương rà soát nhóm đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.

Sau khi rà soát, Sở sẽ dự thảo kế hoạch, cũng như phương án phù hợp với tình hình thực tế để có thể triển khai hiệu quả gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng từ Chính phủ cho các đơn vị doanh nghiệp và người lao động tại địa phương chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, trong đợt dịch Covid-19 này, các doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn tỉnh ít bị ảnh hưởng và biến động. Hà Nam còn nhận rất nhiều lao động ngoại tỉnh về làm việc, nhưng tuyệt đối tuân thủ phòng, chống dịch Covid-19.

Khẩn trương rà soát nhóm đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP - 1

Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam.

Sau khi rà soát và có kế hoạch cụ thể, Sở sẽ giao cho các huyện, thành phố tiến hành chi trả cho người được hỗ trợ. Dự kiến, Hà Nam sẽ chi khoảng 10 tỷ đồng hỗ trợ cho nhóm lao động tự do và 50 tỷ đồng cho nội dung hỗ trợ chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Trong đợt này, thủ tục sẽ nhanh hơn, với nhóm lao động tự do, chỉ cần hoạt động trên địa bàn tỉnh Hà Nam và chỉ cần UBND phường nơi đang lao động này đang cư trú chứng thực việc đang làm việc tại Hà Nam thì sẽ nhận được hỗ trợ từ nguồn kinh phí địa phương.

Từ đầu tháng 5/2021, kể từ lúc có ca mắc Covid xuất hiện trên địa bàn tỉnh, nhiều trường mầm non đã đóng cửa theo quy định. Trường lớp đóng cửa, giáo viên phải nghỉ việc không lương. Không có thu nhập, nhiều người chuyển sang bán hàng online, hoặc chuyển sang việc khác.

Khẩn trương rà soát nhóm đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP - 2

Nhiều giáo viên mầm non rất mong sớm được hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 68/NQ-CP.

Chị Lê Thị Thảo, giáo viên một trường mầm non tư thục trên địa bàn thành phố Phủ Lý cho biết: "Trường mầm non nơi tôi làm việc cắt giảm nhân sự, tôi nghỉ việc gần 2 tháng nay. Chồng tôi thì lái taxi, dịch bệnh bùng phát nên thu nhập cũng giảm, giờ tôi ở nhà nhận một số mặt hàng tiêu dùng bán online, được đồng nào hay đồng ấy…".

Khi biết Chính phủ ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có đối tượng là giáo viên mầm non tư thục, nhiều người rất phấn khởi.

Chị Nguyễn Thu Thủy, một giáo viên trường mầm non tư thục chia sẻ: "Dù không nhiều nhưng đây là món quà tinh thần động viên rất lớn của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã luôn quan tâm, hỗ trợ người dân như chúng tôi. Đây cũng là động lực để chúng tôi phấn đấu làm việc. Chúng tôi mong muốn các cấp, chính quyền sớm hoàn tất thủ tục để tiền hỗ trợ sớm đến với những người khó khăn".