1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn viên du lịch: "Đi làm thì ăn hải sản, thất nghiệp đành… ăn cháo"

Lê Đình Hùng

(Dân trí) - Thất nghiệp do Covid-19, nhiều hướng dẫn viên du lịch phải đi làm đủ thứ nghề để cầm cự sống qua ngày. Trong lúc khó khăn đó, sự hỗ trợ của Chính phủ tới họ là sự động viên quý giá.

Thất nghiệp về làm ruộng

Vốn là người có sở thích xê dịch, ham khám phá nên ngay sau khi tốt Cao đẳng Du lịch Hà Nội vào tháng 5/2020, anh Nguyễn Bá Dương (21 tuổi) quê ở xã Nam Hồng (Đông Anh, Hà Nội) đã nộp đơn xin việc vào làm hướng dẫn viên du lịch. Anh không thể ngờ, niềm đam mê vừa mới bắt đầu đã sớm phải tạm dừng.

 Trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, anh làm cộng tác viên cho nhiều công ty du lịch. Vào mùa cao điểm, anh đi được từ 10-12 tour/tháng. Những chuyến đi như vậy có thể kéo dài từ 3- 4 ngày. Với cường độ làm việc như vậy, một tháng anh Dương có thu nhập từ 15-20 triệu đồng.

Rời khỏi nhà từ khi trời còn chưa sáng, lúc về thì cũng đã nửa đêm. Có những khi đi tour dài quá, anh Dương mệt lả, về đến nhà thì bỏ hết cơm cháo mà lăn ra giường làm một giấc.

Hướng dẫn viên du lịch: Đi làm thì ăn hải sản, thất nghiệp đành… ăn cháo - 1

Anh Nguyễn Bá Dương trong những ngày nghỉ do dịch (Ảnh: NVCC)

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát, thất nghiệp đã mấy tháng nay, anh Dương lại ao ước được "vất vả" như ngày xưa.

"Tháng 3 năm 2021, tôi bắt đầu đi làm trở lại. Hành trình kéo dài được 2 tháng đến đầu tháng 5 bùng dịch nên tôi lại phải nghỉ việc cho đến tận bây giờ", anh Dương chia sẻ.

Thời gian đầu, anh Dương cảm thấy áp lực đè nặng. Ai rồi cũng phải thích ứng, anh bắt đầu trấn tĩnh lại và đi làm những công việc tạm thời để sống qua ngày.

Gắn bó với nghề hướng dẫn viên du lịch đã được hơn 5 năm, chị Nguyễn Thị Kim Thu (32 tuổi) quê ở xã Tây Đằng (Ba Vì, Hà Nội) cũng đang thất nghiệp ở nhà do Covid-19.

 Trước khi dịch bệnh bùng phát, mỗi tháng, chị Thu đi được 11-12 tour và có thu nhập trên 10 triệu đồng.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến cho cuộc sống của chị Thu và nhiều đồng nghiệp bị đảo lộn. Nếu như năm trước, dịch bệnh được kiểm soát nhanh nên chị sớm được quay trở lại làm việc. Đến năm nay, chị mới thấy "thấm đòn" khi dịch bệnh kéo dài, ngành du lịch "tê liệt".

Để có tiền chi tiêu sinh hoạt hàng ngày, chị Thu cùng chồng phải làm đủ thứ nghề như shipper hoặc bán hàng online. Thế nhưng, do dịch bệnh nên vợ chồng chị cũng chẳng bán được hàng.

Hướng dẫn viên du lịch: Đi làm thì ăn hải sản, thất nghiệp đành… ăn cháo - 2

Chị Nguyễn Thị Kim Thu. Ảnh: NVCC

Thu nhập bấp bênh khiến cho gia đình chị Thu phải thắt chặt chi tiêu: "Nếu đi làm thì tôi được ăn hải sản. Covid-19 bùng phát, thất nghiệp phải ở nhà thì tôi chỉ có cháo mà ăn", chị Thu chia sẻ.

Cũng giống như anh Dương và chị Thu, anh Hà Anh Tuấn (21 tuổi) Thanh Ba, Phú Thọ hành nghề hướng dẫn viên du lịch cũng phải nghỉ việc về quê làm nông.

"Phải tạm nghỉ việc, nhiều đồng nghiệp của tôi về Hà Nội còn tôi thì về quê để giúp bố mẹ làm nông", anh Tuấn chia sẻ.

Làm nông tuy vất vả nhưng đó là công việc duy nhất mà anh Tuấn cho rằng có thể duy trì lúc này.

Cuộc sống khó khăn là thế tuy nhiên anh Tuấn vẫn thể hiện sự lạc quan và mong muốn dịch bệnh qua nhanh để có thể quay trở lại làm việc bình thường.

Gần 3.900 sự động viên

Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH về công tác triển khai Nghị quyết 68 và Quyết định 23 cho thấy, tính đến ngày 21/9, cả nước đã có 3.872 hướng dẫn viên du lịch thuộc 48/63 tỉnh, thành phố được hỗ trợ kinh phí trên 14,15 tỷ đồng.

Mức hỗ trợ là 3,71 triệu đồng/người và phương thức chi trả một lần cho người lao động.

Hướng dẫn viên du lịch: Đi làm thì ăn hải sản, thất nghiệp đành… ăn cháo - 3

Anh Hà Anh Tuấn đang làm đồng ở quê nhà (Ảnh: NVCC).

Đây là kết quả khả quan được thực hiện trong một thời gian ngắn nhằm động viên, hỗ trợ tới nhóm lao động làm công việc hướng dẫn viên du lịch - một nghề bị ảnh hưởng sâu và rộng do tác động của dịch Covid-19.

Trao đổi về vấn đề này với phóng viên, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết thêm, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, Tổng cục Du lịch đã báo cáo Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc hướng dẫn các địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và sau đó đã ban hành văn bản hướng dẫn số 979/TCDL-LH ngày 22 tháng 7 năm 2021.

Đồng thời, Tổng cục Du lịch đã xây dựng bộ thủ tục hành chính mới ban hành theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg trình Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ngày 2/8/2021, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2222/QĐ-BVHTTDL hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Trước đó, Tổng cục Du lịch đã mở chuyên mục "Chính sách hỗ trợ" trên Cổng thông tin điện tử https://vietnamtourism.gov.vn/index.php/cat/3304 và cung cấp thông tin trên trang https://vtr.gov.vn để cập nhật những chính sách mới nhất hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch.

Tổng cục Du lịch đã hướng dẫn các địa phương thực hiện đúng tinh thần và quy định của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, đảm bảo Nghị quyết số 68/NQ-CP được triển khai ngay trong thực tế.