Bình Phước:

Hướng dẫn người trẻ nông thôn tiếp cận vốn chính sách để giảm nghèo

(Dân trí) - Nhiều giải pháp giảm nghèo khả thi đã được “bật mí” tại Hội nghị tập huấn về công tác giảm nghèo và nâng cao nghiệp vụ quản lý vốn vay ủy thác cho thanh niên vùng nông thôn của Bình Phước.

Hội nghị do Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn phối hợp với Tỉnh đoàn Bình Phước tổ chức trong 2 ngày (13 - 14/10) tại thành phố Đồng Xoài và huyện Bù Gia Mập.

Hướng dẫn người trẻ nông thôn tiếp cận vốn chính sách để giảm nghèo - 1
Các học viên hào hứng chia sẻ những băn khoăn về phương cách giảm nghèo

Tại mỗi chuyên đề, các học viên đã sôi nổi thảo luận, trao đổi, đưa ra những băn khoăn, trăn trở về phương cách giảm nghèo hiệu quả và đã được giải đáp, chia sẻ cụ thể, qua đó mở ra nhiều hướng đi mới cho công tác giảm nghèo sát với tình hình thực tế tại địa phương.

Trả lời cho câu hỏi: “Nguyên nhân của sự đói nghèo là gì?”, bà Lê Thị Thảo Nguyên - Bí thư Đoàn xã Đakia - cho rằng nghèo là do không có vốn để làm ăn, điều kiện sản xuất lạc hậu và bản thân không chịu học hỏi.

Theo bà Đặng Thị Vân Kiều - Phó Bí thư Đoàn xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập, nghèo là do trình độ học vấn thấp, chưa tiếp cận được công nghệ thông tin và giá cả thị trường bấp bênh.

Trong khi đó, ông Trần Văn Nhuận - Phó Bí thư Đoàn xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập nhận định rằng nghèo là do gia đình đông con, mù chữ và không có sức lao động...

Chia sẻ về nội dung này, ông Nguyễn Quốc Văn nhấn mạnh rằng nghèo đói do nhiều nguyên nhân tạo nên. Công tác giảm nghèo là một trong những lĩnh vực rất quan trọng đã và đang được Đảng, Nhà nước thực hiện bằng nhiều biện pháp.

Trong đó, việc cho người dân vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội thông qua các Hội, đoàn thể là một trong những giải pháp rất hữu hiệu và đạt kết quả.

Ông Văn chia sẻ thêm: "Để giảm được tình trạng đói nghèo, thoát nghèo, ngoài sự hỗ trợ, quan tâm của Đảng, Nhà nước, mỗi người dân hãy không ngừng lao động, tư duy, nỗ lực, vượt khó, dám nghĩ dám làm; đồng thời rất cần sự hỗ trợ, đồng hành của Đoàn thanh niên các cấp".

Hướng dẫn người trẻ nông thôn tiếp cận vốn chính sách để giảm nghèo - 2
Anh Nguyễn Quốc Văn - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn nhiệt tình chia sẻ, mách nước cho các bạn trẻ tại hội nghị

Dịp này, các bạn trẻ đã cùng tìm hiểu về quy trình vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội, trong đó chú trọng việc rà soát, thẩm định nhu cầu vay vốn, công tác kiếm tra và nắm bắt tình hình hộ vay; Biện pháp giải quyết nợ quá hạn, giới thiệu nội dung và một số thay đổi trong các chương trình tín dụng đang thực hiện tại Ngân hàng chính sách xã hội…

Ngoài ra, giải pháp thực hiện trong quá trình triển khai hoạt động ủy thác; cách triển khai hiệu quả nguồn vốn 120 - vốn kênh Trung ương Đoàn… đã được chia sẻ với các bạn trẻ. Qua đó, giúp việc quản lý các nguồn vốn vay đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả hơn góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình tại địa phương.

Ông Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước - cho biết: “Thông qua nguồn vốn vay ủy thác, tổ chức Đoàn đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện ủy thác vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; thu hút nhiều đoàn viên vào tổ chức và có thêm nguồn kinh phí hoạt động cho Đoàn”.

Thông qua hội nghị tập huấn xuyên suốt 2 ngày, các cán bộ Đoàn đã tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng về phương cách giảm nghèo và phương thức quản lý nguồn vốn vay hiệu quả, khoa học... Từ đó, vận dụng vào việc tổ chức các hoạt động tại tổ tiết kiệm và vay vốn, từng bước tăng cường đổi mới hình thức, cách thức vay vốn, thu hút hội viên tham gia…

Đang được quan tâm