Thanh Hóa:

Hơn 9.300 người hưởng BHXH một lần trong 4 tháng đầu năm 2021

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến số lao động mất việc làm và nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần tại Thanh Hóa có xu hướng gia tăng.

Trong 4 tháng đầu năm 2021, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã giải quyết cho 9.317 người hưởng BHXH một lần, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.

Các địa phương có số người thanh toán BHXH một lần gia tăng trong 4 tháng đầu năm như: Huyện Thạch Thành có 715 người, Ngọc Lặc có 695 người, huyện Hoằng Hóa có 550 người, thị xã Nghi Sơn có 643 người...

Theo các chuyên gia, người lao động nhận BHXH một lần chỉ để giải quyết nhu cầu trước mắt. Đây còn là lựa chọn khiến họ chịu nhiều thiệt thòi về quyền lợi.

Hơn 9.300 người hưởng BHXH một lần trong 4 tháng đầu năm 2021 - 1

Trong 4 tháng đầu năm 2021, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã giải quyết cho 9.317 người hưởng BHXH một lần.

Việc nhận BHXH một lần sẽ khiến người lao động bỏ lỡ cơ hội được hưởng lương hưu để trang trải cuộc sống, cũng như được hưởng chế độ BHYT để chăm sóc sức khỏe khi về già.

Theo tính toán, nếu cùng một thời gian đóng BHXH thì lợi ích bằng tiền khi hưởng lương hưu hằng tháng sẽ cao hơn nhiều khi hưởng BHXH một lần.

Bên cạnh đó, việc người lao động đăng ký nhận BHXH một lần không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ, mà còn làm ảnh hưởng tới tình hình kinh tế - xã hội, cũng như việc bảo đảm an sinh xã hội.

Theo bà Đỗ Thị Dung, Trưởng Phòng Chế độ BHXH (BHXH tỉnh Thanh Hóa), có nhiều nguyên nhân khiến người lao động chọn hưởng BHXH một lần. Trong đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bắt đầu từ năm 2020, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, số người lao động phải ngừng việc, nghỉ việc tăng.

Do đó, sau 1 năm nghỉ việc, đến năm 2021 là thời điểm đủ 12 tháng nghỉ việc để thanh toán BHXH một lần. Hơn nữa đa số người lao động thanh toán BHXH một lần là những người còn trẻ, chưa có thói quen tích lũy. Nhiều người xem khoản tiền trợ cấp BHXH một lần được nhận sau mỗi lần nghỉ việc là một khoản tiền tiết kiệm đương nhiên phải lấy để bù đắp cho cuộc sống khi chưa tìm được việc làm mới.

"Họ chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt, chưa lường được sau này khi già yếu rồi, không có lương hưu, không còn khả năng lao động nữa, lại ốm yếu, bệnh tật, rất cần tiền và cần chỗ dựa. Nếu đã hưởng BHXH một lần, người lao động sẽ không có khả năng tích lũy thời gian để hưởng lương hưu nữa thì khi về già sẽ không có nguồn thu nhập, không có sự hỗ trợ về BHYT thì quá thiệt thòi", bà Dung chia sẻ.

Theo bà Dung, thay vì thanh toán BHXH một lần, người lao động nên bảo lưu thời gian đã đóng và đợi có điều kiện tiếp tục tham gia BHXH.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức

Để hạn chế việc nhận BHXH một lần, giúp người lao động không rời lưới an sinh, BHXH tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác truyền thông để các chính sách, quy định liên quan đến BHXH đến gần với người lao động hơn nữa.

Từ đó, góp phần giúp người lao động nhận thức và có cái nhìn đúng đắn, toàn diện về các chính sách an sinh xã hội mà Nhà nước muốn hướng tới và đem lại cho người dân thông qua các chính sách, chế độ về BHXH; tuyên truyền đi kèm với hướng dẫn giải thích cho người lao động thấy được tính nhân văn của việc bảo lưu thời gian để khi già được hưởng lương hưu.

Tin liên quan
Đang được quan tâm