Hơn 2.000 lao động Hà Tĩnh hưởng BHXH một lần trong 4 tháng đầu năm

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều lao động ở Hà Tĩnh rơi vào cảnh thất nghiệp. Trong 4 tháng đầu năm 2021, địa phương này đã có 2.017 người làm hồ sơ hưởng BHXH một lần.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, mặc dù đã có nhiều chính sách tạo việc làm ổn định cho người lao động, nhưng nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở Hà Tĩnh vẫn gặp khó khăn, hoạt động cầm chừng hoặc giải thể.

Thực trạng trên đã khiến nhiều lao động không có việc làm, thất nghiệp nên không có khả năng tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Nhiều người lao động đã chờ đợi đủ 12 tháng nghỉ việc để làm hồ sơ xin rút BHXH một lần.

Anh Hoàng Hữu Tùng - công nhân từng làm ở một công ty điện lạnh - cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty nơi anh công tác đã không có việc. Anh đã nghỉ làm hơn 1 năm và trở thành lao động tự do.

Hơn 2.000 lao động Hà Tĩnh hưởng BHXH một lần trong 4 tháng đầu năm - 1

Do thất nghiệp, lao động tự do không đủ điều kiện để tiếp tục đóng BHXH tự nguyện nên anh Hoàng Khánh Tùng đã quyết định làm hồ sơ xin rút BHXH một lần.

"Sau khi nghỉ làm tôi cũng tính tiếp tục đóng BHXH tự nguyện, tuy nhiên công việc tự do bấp bênh, không đủ trang trải hàng ngày nên tôi đã quyết định rút BHXH một lần. Dù biết sẽ rất thiệt thòi về sau nhưng do quá khó khăn nên tôi không còn cách nào khác", anh Tùng chia sẻ.

Thông tin từ BHXH Hà Tĩnh, trong 4 tháng đầu năm, tại Hà Tĩnh có 2.017 người nộp hồ sơ đề nghị giải quyết BHXH 1 lần, tăng 30% so với cùng kỳ 2020.

Trước nguy cơ mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội bị ảnh hưởng, BHXH Hà Tĩnh đã bố trí cán bộ thường trực ở các bộ phận tiếp nhận và quản lý hồ sơ để tuyên truyền, vận động người lao động trở lại tham gia vào hệ thống an sinh khi đến làm thủ tục.

Hơn 2.000 lao động Hà Tĩnh hưởng BHXH một lần trong 4 tháng đầu năm - 2

Mặc dù được tuyên truyền nhưng nhiều lao động vẫn quyết rút BHXH một lần (Ảnh minh họa).

Theo đó, nếu hưởng BHXH một lần, họ sẽ không có khả năng tích lũy thời gian để hưởng lương hưu, khi về già sẽ không có nguồn thu nhập và thiệt thòi khi không có sự hỗ trợ về Bảo hiểm y tế.

Mặc dù đã được tuyên truyền, vận động nhưng lượng người lao động thất nghiệp quay trở lại tham gia BHXH tự nguyện không đáng kể.

Để hạn chế tình trạng trên, BHXH Hà Tĩnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác truyền thông để các chính sách, quy định liên quan của BHXH đến gần với người lao động hơn nữa.

Từ đó góp phần giúp người lao động nhận thức và có cái nhìn đúng đắn, toàn diện về các chính sách an sinh xã hội mà Nhà nước muốn hướng tới và đem lại cho người dân thông qua các chính sách, chế độ về BHXH.

Tin liên quan
Đang được quan tâm