Hành trình 30 năm vì ước mơ của hơn 34 triệu trẻ em đặc biệt khó khăn

An Linh

(Dân trí) - Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam sau 30 năm hình thành và phát triển, đã trợ giúp cho hơn 34 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên khắp cả nước.

Ngày 29/4, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập. Đến dự có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam; bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch HĐBT Quỹ BTTEVN; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch HĐBT Quỹ BTTEVN và Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các nhà tài trợ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn và cán bộ Quỹ qua các thời kỳ.

Quy bao tro tre em.jpg

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành liên quan tham dự buổi lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại Hà Nội.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam là quỹ duy nhất của Nhà nước được thành lập từ ngày 04/5/1992 theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (nay sửa đổi thành Luật Trẻ em 2016), có chức năng vận động sự đóng góp tự nguyện của cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong nước và nước ngoài, viện trợ quốc tế và hỗ trợ của ngân sách nhà nước trong trường hợp cần thiết để thực hiện các mục tiêu về trẻ em được nhà nước ưu tiên.

Báo cáo hoạt động 30 năm của Quỹ, ông Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ BTTEVN, cho biết, Quỹ được thành lập với mục đích vận động nguồn lực để bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Quỹ đã và đang làm tốt vai trò cầu nối giữa nhà tài trợ, những tấm lòng vàng đến với trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Hành trình 30 năm vì ước mơ của hơn 34 triệu trẻ em đặc biệt khó khăn - 2

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi lễ.

Sau 30 năm hoạt động, Quỹ BTTEVN đã vận động gần 7.610 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 34 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên cả nước.

Cụ thể, qua thời gian hoạt động, Quỹ BTTEVN đã hỗ trợ phẫu thuật hơn 2.000 trẻ em; giúp 23.883 lượt trẻ em hưởng lợi từ các chương trình phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, đặc biệt là trẻ em là nạn nhân chất độc da cam; hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho 7.149 trẻ em bị dị tật vận động; hỗ trợ phẫu thuật cho 26.573 trẻ em bị dị tật về môi; hỗ trợ phẫu thuật dị tật mắt cho 29.835 trẻ em; …

Với sự tích cực tham gia của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, tính đến nay, Quỹ BTTEVN đã có hơn 31 triệu ly sữa được trao cho 01 triệu trẻ em trên cả nước; trao tặng 95.595 suất học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Quỹ đã nhận đỡ đầu và bảo trợ dài hạn cho 2.226 lượt trẻ em từ nhiều địa phương, cùng nhiều hỗ trợ lớn cho trẻ em trên cả nước trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, …

Hành trình 30 năm vì ước mơ của hơn 34 triệu trẻ em đặc biệt khó khăn - 3

Bằng khen của Bộ LĐ-TB&XH trao tặng Quỹ BTTEVN.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ BTTEVN, đánh giá cao kết quả hoạt động của Quỹ, đồng thời gửi lời tri ân tới các nhà tài trợ đã đồng hành cùng Quỹ BTTEVN trong suốt 30 năm. 

"Nhà nước và nhân dân ta luôn ghi nhận và đánh giá cao vai trò và những đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em., Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh cho biết.

Phó Chủ tịch nước ghi nhận và biểu dương sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH đối với lĩnh vực an sinh xã hội, đặc biệt là công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong những năm qua đạt nhiều kết quả tốt.

Đồng thời, Phó Chủ tịch nước đề nghị Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục chỉ đạo tốt việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, trong đó đặc biệt quan tâm ưu tiên đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế, đảm bảo đưa đến đúng đối tượng trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, trẻ em khuyết tật, trẻ em nạn nhân chất độc da cam, trẻ em mồ côi...

Hành trình 30 năm vì ước mơ của hơn 34 triệu trẻ em đặc biệt khó khăn - 4

Tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã trao bằng khen, kỷ niệm chương của Bộ LĐ-TB&XH cho 15 tập thể và 7 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Đồng thời, Bộ trưởng cũng trao hỗ trợ cho 15 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tham dự chương trình với kinh phí 3 triệu đồng/em.

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Quỹ BTTEVN đã tiếp nhận tài trợ từ các đơn vị, cá nhân với tổng kinh phí hơn 11 tỷ đồng cho trẻ em có hoàn đặc biệt, khó khăn.