1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Hà Nội: Thống kê nhu cầu về quê của lao động ngoại tỉnh

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã đề nghị khẩn trương thống kê số người lao động, người dân ngoại tỉnh có nguyện vọng trở về quê.

Hà Nội: Thống kê nhu cầu về quê của lao động ngoại tỉnh - 1

Hỗ trợ túi an sinh tới lao động tự do ở Hà Nội (Ảnh: Quân Đỗ).

Trao đổi với PV sáng 13/9, ông Nguyễn Hồng Dân - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội - cho biết: "Trước đó, hôm 10/9, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu tổng hợp nhu cầu về quê của lao động ngoại tỉnh theo đề xuất của UBND quận, huyện, thị xã".

Đồng thời, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chủ động liên hệ với Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành có liên quan phối hợp với Công an Thành phố xây dựng phương án hỗ trợ và báo cáo trước ngày 15/9.

Trên cơ sở đó, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đang khẩn trương yêu cầu các quận, huyện lập danh sách thống kê người lao động, người dân ngoại tỉnh có nguyện vọng trở về quê và báo cáo về Sở trước ngày 14/9. Thống kê của Sở, toàn thành phố có khoảng hơn 100.000 lao động tự do là người ngoại tỉnh cư trú không cố định. 

Cũng theo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, tới ngày 12/9, thành phố đã ban hành quyết định hỗ trợ cho hơn 138.000 lao động tự do với số tiền trên 207 tỷ đồng. Trong đó đã thực hiện hỗ trợ cho 111.998 lao động với số tiền 167,99 tỷ đồng.

Các quận, huyện đã phê duyệt và thực hiện tương đối nhanh nhóm chính sách này, như: Huyện Đan Phượng, quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai, huyện Hoài Đức và quận Ba Đình. 

Nhằm hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn trong Covid-19, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã triển khai việc giải đáp thắc mắc qua hệ thống Tổng đài 1022.

Tính đến ngày 12/9, Sở đã tiếp nhận và xử lý thông tin gần 1.400 cuộc gọi của người dân đến Tổng đài 1022, bao gồm:

(Phím 1) 284 cuộc về giải đáp các nội dung hỗ trợ lao động tự do và người lao động chấm dứt hợp đồng lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục phải chấm dứt hợp đồng lao động; người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề;

(Phím 2) 156 cuộc về hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, lao động ngừng việc;

(Phím 3) 47 cuộc giải đáp các nội dung hỗ trợ cho người nghèo, người cận nghèo, đối tượng BTXH;

(Phím 4) 26 cuộc giải đáp các nội dung hỗ trợ người có công;

(Phím 5) 158 cuộc giải đáp các nội dung về công tác chi trả tiền hỗ trợ;

(Phím 6) 720 cuộc giải đáp các vướng mắc về thủ tục hành chính của Sở, tiếp nhận và xử lý kiến nghị, phản ánh của công dân đối với gói hỗ trợ.

Vận động nhiều nguồn lực an sinh

UBND Hà Nội cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP chỉ đạo các cấp tiếp tục kêu gọi nguồn lực xã hội hóa và các nguồn vận động hợp pháp khác. Việc vận động nhằm hỗ trợ đột xuất đối với người lao động ngoại tỉnh không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ nhưng gặp khó khăn, bị mất việc làm do dịch Covid-19.