Chủ nhật, 17/11/2019 - 16:04

Hà Nội: Tăng cường gắn kết doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Dân trí

“Năm 2018, hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Hà Nội đã tuyển sinh đào tạo được 212.789 lượt người, đạt hơn 118 % kế hoạch. Qua 6 tháng đầu năm 2019, kết quả tuyển sinh đạt 50.270 người. Bên cạnh đó, việc gắn kết doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tăng cường…”.

Hà Nội: Tăng cường gắn kết doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp - 1

Đây là báo cáo của Sở LĐ-TB&TB Hà Nội tại Diễn đàn Quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH, Bộ KHĐT, Bộ Công Thương và VCCI tổ chức hôm 16/11 tại Hà Nội.

Cùng với việc triển khai tốt công tác tuyển sinh và tổ chức đào tạo, quá trình gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và doanh nghiệp cũng được Sở LĐ-TB&XH đánh giá có hiệu quả.

Kết quả thực hiện gắn kết

Thống kê của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, năm 2018 các cơ sở GDNN đã hợp tác với 753 doanh nghiệp với nhiều nội dung, hình thức phối hợp đa dạng cụ thể: Doanh nghiệp phối hợp tham gia xây dựng được 302 bộ chương trình, giáo trình; doanh nghiệp tham gia vào giảng dạy được: 510 ngành/nghề; tiếp nhận: 17.199 học sinh, sinh viên đến thực tập tại doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cũng hỗ trợ trang thiết bị, nguyên nhiên vật liệu đào tạo cho các cơ sở GDNN được 249 ngành/nghề.

Hà Nội: Tăng cường gắn kết doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp - 2

Bên cạnh đó, việc gắn kết với doanh nghiệp đã thúc đẩy công tác tuyển dụng. Năm 2018, tổng số lao động có việc làm sau tốt nghiệp là 113.945 ngườI, trong đó có 12.212 học sinh, sinh viên được doanh nghiệp đặt hàng đào tạo từ khi học.

Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2019, các cơ sở GDNN đã hợp tác với 512 doanh nghiệp và đã có 24/512 doanh nghiệp thực hiện ký kết tại Hội nghị gắn kết GDNN với thị trường lao động năm 2019.

Qua đó, 100% các cơ sở GDNN công lập thuộc Thành phố thực hiện đào tạo gắn với doanh nghiệp và hầu hết học sinh ra trường có việc làm sau khi tốt nghiệp (90% có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp).

Đa dạng gắn kết

Báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, nhiều cơ sở GDNN đã hình thành bộ phận quan hệ doanh nghiệp trong nhà trường để nắm bắt nhu cầu nhân lực và thực hiện hợp tác trong hoạt động đào tạo. Từ đó đẩy mạnh việc ký hợp đồng đào tạo với doanh nghiệp, trong đó có quy định về lợi ích và trách nhiệm của người dạy, người học.

Trên cơ sở năng lực và nhu cầu của doanh nghiệp, cơ sở GDNN chủ động xác định số lượng nghề đào tạo, quy mô đào để xây dựng chương trình, biên soạn giáo trình đào tạo.

Hà Nội: Tăng cường gắn kết doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp - 3

Cơ sở GDNN phối hợp với doanh nghiệp để tổ chức cho nhà giáo đi thực tế tại các doanh nghiệp, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề nghiệp cho các nhà giáo.

Cơ sở GDNN tham gia đào tạo lại lao động của doanh nghiệp và cấp phát văn bằng, chứng chỉ nghề cho người lao động quy định.

Trong mối quan hệ gắn kết đó, doanh nghiệp tổ chức đặt hàng đào tạo, phối hợp thực hiện tuyển sinh và tham gia giảng dạy, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và phản hồi chất lượng “sản phẩm” đào tạo cho cơ sở GDNN.

Doanh nghiệp cũng tiếp nhận cho học sinh, sinh viên thực tập, hỗ trợ đầu tư trang thiết bị thực tập nghề cho nhà trường, DN tuyển dụng tiếp nhận học sinh, sinh viên vào làm việc tại DN sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn hỗ trợ cơ sở GDNN kinh phí đào tạo, tài trợ học bổng tuy nhiên số lượng không nhiều.

Hà Nội: Tăng cường gắn kết doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp - 4

Việc gắn kết doanh nghiệp và nhà trường còn được thể hiện qua việc phân công nhân sự cụ thể phụ trách, đẩy mạnh hợp tác 3 bên Nhà nước - Nhà trường - Doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hoạt động gắn kết với doanh nghiệp.

Cơ sở GDNN vẫn duy trì mối liên kết, kết nối với học sinh, sinh viên trước và sau khi ra trường. Tổng hợp đánh giá lập danh sách nhóm doanh nghiệp. Đánh giá và phân loại nhóm trên cơ sở phiếu khảo sát doanh nghiệp, thông tin cơ bản về từng doanh nghiệp và cơ hội hợp tác.

Đồng thời, cơ sở GDNN cũng lấy ý kiến doanh nghiệp về chất lượng đào tạo, nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực để từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo đảm bảo hiệu quả.

Nhiều mô hình có hiệu quả bền vững

Trong công tác hợp tác với doanh nghiệp của các cơ sở GDNN trên địa bàn Thành phố, nhiều đơn vị thực hiện có hiệu quả và cách thức gắn kết với các đối tác bền vững như: Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội, Trường Trung cấp nghề Cơ Khí I Hà Nội, Trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch Hoa Sữa, Trường Trung cấp Xây dựng Hà Nội…

Văn Minh

Mới nhất