Hà Nội: 10 tỷ đồng hỗ trợ công nhân trong dịp Tết Tân Sửu

(Dân trí) - Dịp Tết 2021, LĐLĐ Hà Nội sẽ chi 6 tỷ đồng tới 6.000 công nhân tại Hà Nội có hoàn cảnh đặc biệt, tổ chức 40 chuyến xe ô tô đưa 1.600 công nhân khó khăn, mang thai và có con nhỏ...

Hơn 30.000 lao động bị ảnh hưởng

Theo LĐLĐ TP Hà Nội, thành phố Hà Nội có hơn 250.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động kinh doanh sản xuất. Toàn TP hiện có 9 khu công nghiệp, chế xuất thu hút hơn 600 dự án đầu tư tạo việc làm cho gần 2,5 triệu lao động, trong đó lao động ngoại tỉnh chiếm đến trên 90%.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 2 khiến hơn 1.000 doanh nghiệp bị ảnh hưởng và hơn 30.000 lao động bị mất việc làm, tập trung chủ yếu vào các nhóm ngành như dịch vụ, du lịch, dệt may, da giày.

Chia sẻ về tình hình đời sống người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội, ông Tạ Văn Dưỡng - Trưởng Ban chính sách pháp luật, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội - cho biết: “Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần 2 đã tác động mạnh đến các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn TP Hà Nội, không ít doanh nghiệp vẫn nằm trong tình trạng khó khăn”.

Hà Nội: 10 tỷ đồng hỗ trợ công nhân trong dịp Tết Tân Sửu - 1

Theo ông Tạ Văn Dưỡng, thay vì sau 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp sẽ nhận được những đơn hàng của 6 tháng đầu năm sau, thế nhưng năm nay nhiều doanh nghiệp chưa nhận được bất kể đơn hàng nào cho năm 2021. Một số doanh nghiệp có đơn hàng, nhưng giá thành bị giảm xuống đáng kể dẫn đến chất lượng đời sống công nhân bị ảnh hưởng không nhỏ trong năm 2021.

Theo LĐLĐ TP Hà Nội, các nhóm ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất là dịch vụ du lịch, khách sạn lưu trú, dệt may và da dày. Tuy nhiên vẫn có những nhóm ngành nghề sản xuất các mặt hàng điện tử đã đi vào ổn định và duy trì việc làm cho người lao động.

Ông Tạ Văn Dưỡng nhận định, sự phục hồi sẽ diễn ra chậm chạp, tình hình doanh nghiệp và công nhân lao động sẽ còn tiếp tục khó khăn trong những tháng tới, nhiều doanh nghiệp đến thời điểm hiện tại mới bắt đầu suy yếu nghiêm trọng.

Chi 6 tỷ đồng tiền mặt cho công nhân

Trước thực trạng những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thời gian qua, dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật về lao động, người lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm, nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội đã xảy ra ở nhiều doanh nghiệp trên địa bàn.

Ông Tạ Văn Dưỡng cho biết: “Trong tháng 9 vừa qua trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra  4 vụ tranh chấp lao động. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tranh chấp lao động, đình công tập thể trong tháng 9 là do công ty nợ lương và cắt giảm giờ làm”.

Dự báo cuối năm 2020, tình hình quan hệ lao động còn nhiều khó khăn khi mà doanh nghiệp khó khăn ảnh hưởng đến lương, thưởng của người lao động.

Đặc biệt, dịp cuối năm cũng là thời điểm mà các doanh nghiệp thực hiện phương án tăng lương, chi trả tiền lương, thưởng Tết và các khoản phúc lợi cho người lao động, từ đó rất dễ phát sinh những mâu thuẫn dẫn đến tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.

Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, để chủ động ứng phó với các tình huống phức tạp có thể xảy ra trong quan hệ lao động, tác động đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Ông Tạ Văn Dưỡng cho hay: “LĐLĐ TP đã xây dựng kịch bản ứng phó với tác động của dịch bệnh. Nhằm ứng phó kịp thời trước những tác động của dịch bệnh đến quan hệ lao động trên địa bàn thành phố, đặc biệt tại các khu công nghiệp và chế xuất”.

Đồng thời, Liên đoàn lao động TP cũng xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động đảm bảo cho mọi công nhân, lao động được đón Tết với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn, thiết thực.

Ông Tạ Văn Dưỡng cho biết thêm: “LĐLĐ TP Hà Nội dự kiến trích khoảng 10 tỷ đồng hỗ trợ công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đón Tết Tân Sửu”.

Trong đó, 6 tỷ đồng tiền mặt sẽ được trao cho 6.000 công nhân có hoàn cảnh đặc biệt. Đồng thời, tổ chức 40 chuyến xe ô tô đưa 1.600 công nhân khó khăn, mang thai và có con nhỏ về quê ăn tết.

Được biết, LĐLĐ TP Hà Nội dự kiến tổ chức chương trình Tết sum vầy 2021 tại KCN Bắc Thăng Long dự kiến thu hút gần 1.200 công nhân tham gia.

Ngoài ra, LĐLĐ TP Hà Nội sẽ kêu gọi xã hội hóa các nguồn lực của tổ chức, doanh nghiệp đồng hành cùng với công đoàn các cấp chăm lo Tết cho công nhân lao động. 

Lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội cũng chỉ đạo các công đoàn quận, huyện, ngành và các công đoàn cơ sở vận dụng mọi nguồn lực tổ chức, chăm lo cho công nhân theo hướng thiết thực. Tập trung về cơ sở và người lao động, đặc biệt công nhân các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do covid-19.