1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Quảng Nam:

Gần 45 nghìn hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận vốn vay chính sách

Công Bính

(Dân trí) - Dù gặp nhiều khó khăn trong năm 2020 do dịch bệnh bùng phát, bão lũ hoành hành nhưng đã có gần 45 nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được tiếp cận vốn vay chính sách.

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Nam cho biết, năm 2020 với nhiều khó khăn, biến động do ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai, tuy nhiên với nỗ lực của mình, đơn vị đã đạt 100% kế hoạch đề ra.

Gần 45 nghìn hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận vốn vay chính sách - 1

Với nguồn vốn vay lãi suất thấp, anh Ngô Văn Chi (33 tuổi, trú thôn An Bằng, xã Đại Thạnh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) đã quyết định về quê thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Đại Thạnh Phát, để khôi phục lại vùng trồng chè Đại Thạnh nổi danh một thời và hiện anh đã đạt được nhiều kết quả. (Ảnh minh họa)

Từ các nguồn vốn chính sách đã hỗ trợ kịp thời, tạo điều kiện cho các đối tượng tiếp cận; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Tính đến ngày 31/12/2020, tổng dư nợ của đơn vị đạt hơn 5 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 380 tỷ đồng so với năm 2019. Mặc dù ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 và thiên tai nhưng chất lượng tín dụng toàn tỉnh luôn xếp loại tốt. Nợ quá hạn và nợ khoanh toàn chi nhánh chiếm tỷ lệ 0,12%. Hoạt động ủy thác thông qua các Hội, đoàn thể tiếp tục được phát huy hiệu quả.

Nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục được đầu tư đúng đối tượng, có hiệu quả.

Trong năm 2020, đã có gần 45 nghìn lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được cho vay vốn; tạo việc làm cho hơn 5,7 nghìn lao động, trong đó có 52 lao động đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài; giúp hơn 1,1 nghìn học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; xây dựng, cải tạo hơn 10,8 nghìn công trình nước sạch vệ sinh; xây dựng 56 ngôi nhà ở cho hộ nghèo và 254 nhà ở xã hội theo Nghị định 100.

Đồng thời, hỗ trợ cho vay 2 doanh nghiệp để trả lương ngừng việc đối với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 với kinh phí hơn 290 triệu đồng…

Nhiệm vụ trong năm 2021, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Nam phấn đấu tăng trưởng nguồn vốn và dư nợ tín dụng từ 10-12%, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và đối tượng chính sách; 100% phòng giao dịch có chất lượng tín dụng đạt loại tốt; tỷ lệ thu lãi đạt 100%; tập trung huy động vốn qua tổ chức, dân cư theo hướng bền vững, đạt chỉ tiêu kế hoạch Trung ương giao.