Thứ năm, 04/02/2021 - 13:21

Đồng Nai kêu gọi hỗ trợ công nhân không về quê ăn tết

Dân trí

Chiều 3/2, ông Nguyễn Thái Bảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký văn bản gửi các doanh nghiệp trên địa bàn đề nghị vận động, hỗ trợ cho công nhân ngoại tỉnh không về quê ăn Tết.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 chủng mới diễn ra phức tạp trên cả nước. Nhiều tỉnh, thành phố đã có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai, Bình Dương, TPHCM với con số cao bất thường và chưa từng có từ trước đến nay.

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cũng đã cận kề, nhu cầu của công nhân, người lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai rất mong được trở về quê ăn Tết, sum vầy với gia đình.

Tuy nhiên để phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhất là đối với chủng vi rút Sars-cov2 mới, việc không đến các địa bàn có ổ dịch và hạn chế tối đa việc đi lại giữa các địa phương trong cả nước để phòng ngừa lây lan dịch bệnh là yêu cầu rất cấp bách.

Đồng Nai kêu gọi hỗ trợ công nhân không về quê ăn tết - 1

Tỉnh Đồng Nai vận động người lao động ở lại tỉnh ăn Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Thực hiện tinh thần "tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó", Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kêu gọi và đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vận động, khuyến cáo công nhân, người lao động ngoại tỉnh đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp không trở về quê trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Thay vào đó, người lao động nên ở lại tỉnh Đồng Nai đón Xuân Tân Sửu nhằm đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho chính bản thân, người thân và cộng đồng.

Nếu công nhân, người lao động về quê đón Tết ở các địa phương có dịch hoặc đi qua các các địa phương có dịch, khả năng bị phong tỏa tại địa phương là rất cao không thể trở lại làm việc sau Tết. 

Ngoài ra, còn phải đối mặt với rủi ro tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Sau Tết Nguyên đán khi trở lại tỉnh Đồng Nai làm việc thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao, các công nhân này phải thực hiện việc cách ly tập trung theo quy định của cơ quan y tế và khi đó sẽ dẫn đến thiếu hụt lao động làm việc ở các doanh nghiệp gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sau Tết.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng kêu gọi các doanh nghiệp tùy vào khả năng của đơn vị, để có hình thức hỗ trợ công nhân, người lao động ở lại tỉnh Đồng Nai đón Tết, qua đó cùng chung tay với cả nước trong việc phòng, chống dịch Covid-19. 

Khoa Nam

Đáng quan tâm