Quảng Bình:

Độc đáo mô hình tiệm tạp hóa miễn phí giúp đồng bào dân tộc nơi biên giới

(Dân trí) - Tạp hóa vì cộng đồng của BĐBP Quảng Bình với đầy đủ nhu yếu phẩm, quần áo, giày dép… được mở ra và mọi mặt hàng đều miễn phí. Mô hình nhằm hỗ trợ bà con dân tộc nơi biên giới giảm bớt những khó khăn.

BĐBP mở tạp hóa miễn phí cho đồng bào dân tộc

Mô hình tạp vì hóa cộng đồng nói trên vừa được Đồn biên phòng Ra Mai, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình triển khai tại xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa. Cửa hàng tạp hóa này được xây dựng tại một trạm biên phòng cũ với đầy đủ các mặt hàng từ gạo, mì tôm đến quần áo, giày dép.

Độc đáo mô hình tiệm tạp hóa miễn phí giúp đồng bào dân tộc nơi biên giới - 1

Nhà tạp hóa vì cộng đồng của BĐBP Quảng Bình, phục vụ miễn phí cho đồng bào nghèo nơi biên giới.

Khách hàng là bà con dân bản trên địa bàn xã Trọng Hóa, đặc biệt các mặt hàng tại tạp hóa này đều miễn phí. Mô hình được lực lượng BĐBP mở ra nhằm hỗ trợ đồng bào dân tộc vượt qua khó khăn, thiếu thốn, đáp ứng những nhu cầu cần thiết trong cuộc sống thường ngày.

Độc đáo mô hình tiệm tạp hóa miễn phí giúp đồng bào dân tộc nơi biên giới - 2

Rất đông người dân có mặt tại cửa hàng tạp hóa vì cộng đồng để lấy đồ miễn phí.

Tất cả các mặt hàng tại tạp hóa vì cộng đồng được Đồn Biên phòng Ra Mai vận động, quyên góp từ cán bộ, chiến sỹ cũng như các mạnh thường quân, sau đó vận chuyển đến sắp xếp thành các gian hàng riêng biệt để bà con dân bản đến lấy về sử dụng.

Độc đáo mô hình tiệm tạp hóa miễn phí giúp đồng bào dân tộc nơi biên giới - 3

Để tránh tình trạng lộn xộn, lực lượng BĐBP cũng cắt cử các cán bộ, chiến sỹ hướng dẫn, ghi chép đầy đủ tên người dân và mặt hàng nhận miễn phí để quản lý.

Để tránh tình trạng lộn xộn, lực lượng BĐBP cũng cắt cử các cán bộ, chiến sỹ hướng dẫn, ghi chép đầy đủ tên người dân và mặt hàng nhận miễn phí để quản lý. Tạp hóa này được mở vào ngày thứ 3 và thứ 7 hàng tuần.

"Cái tạp hóa này có nhiều mặt hàng, bà con ai cần cái chi thì lấy cái đó, cán bộ biên phòng cũng hướng dẫn và nhắc nhở dân bản, cần cái gì mới lấy, lấy là phải dùng để không lãng phí. Dân bản chúng tôi rất cảm ơn cửa hàng tạp hóa này của đồn biên phòng", ông Hồ Kinh, Bí thư Chi bộ bản Ra Mai chia sẻ.

Độc đáo mô hình tiệm tạp hóa miễn phí giúp đồng bào dân tộc nơi biên giới - 4
Độc đáo mô hình tiệm tạp hóa miễn phí giúp đồng bào dân tộc nơi biên giới - 5

Cửa hàng tạp hóa này được xây dựng tại một trạm biên phòng cũ với đầy đủ các mặt hàng từ gạo, mì tôm đến quần áo, giày dép.

Tại cửa hàng tạp hóa của Đồn Biên phòng Ra Mai, dù rất đông người dân đến nhận hàng miễn phí, tuy nhiên dưới sự hướng dẫn của cán bộ biên phòng, bà con rất trật tự và chỉ lấy những mặt hàng mình thực sự cần. Các gian hàng khi hết cũng sẽ kịp thời được bổ sung.

Độc đáo mô hình tiệm tạp hóa miễn phí giúp đồng bào dân tộc nơi biên giới - 6

Bà Hồ Thị Kham, bản Ra Mai đến cửa hàng và chọn được cho mình một cái áo ấm để mặc.

Theo Thượng tá Phạm Minh Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ra Mai, để đồng hành cùng với người dân khu vực biên giới, giúp bà con vượt qua những khó khăn, thiếu thốn, lực lượng biên phòng thường xuyên hỗ trợ, tạo các mô hình phát triển kinh tế, xây dựng các công trình ý nghĩa, trong đó có thắp sáng đường quê, đưa ánh sáng văn minh về các thôn bản.

Độc đáo mô hình tiệm tạp hóa miễn phí giúp đồng bào dân tộc nơi biên giới - 7

Em Hồ Nhân, một học sinh tại bản Ra Mai đến tạp hóa để lấy gạo miễn phí, em cũng đã chọn cho mình những bộ quần áo mới để đến trường.

Vừa qua, Đồn Biên phòng Ra Mai đã quyết định mở cửa hàng tạp hóa miễn phí cho bà con tại các bản của xã Trọng Hóa. Đây là mô hình đầu tiên được triển khai tại Quảng Bình và bước đầu đã cho những hiệu quả nhất định.

"Sau khi vận động quyên góp, chúng tôi đã có nguồn cung cấp hàng hóa nên quyết định hỗ trợ bà con dân bản theo hình thức này. Thời gian tới, khi mô hình đi vào hoạt động ổn định thì sẽ bàn giao cho địa phương quản lý. Cũng rất mong các mạnh thường quân sẽ đồng hành với lực lượng biên phòng để tiếp tục xây dựng thêm nhiều mô hình ý nghĩa nữa", Thượng tá Dũng cho biết.

Độc đáo mô hình tiệm tạp hóa miễn phí giúp đồng bào dân tộc nơi biên giới - 8
Độc đáo mô hình tiệm tạp hóa miễn phí giúp đồng bào dân tộc nơi biên giới - 9

Nụ cười rạng rỡ, vui mừng của người dân vùng biên giới khi được hỗ trợ từ tạp hóa miễn phí.

Nói về mô hình cấp hàng hóa miễn phí của lực lượng biên phòng, bà Hồ Thị Thoi, Bí thư Đảng ủy xã Trọng Hóa cho rằng đây là một chương trình ý nghĩa và có tính hiệu quả cao. Cửa hàng miễn phí này như một điểm tập kết hàng cứu trợ thường xuyên cho bà con các bản làng xa xôi của xã Trọng Hóa, một xã còn rất nhiều khó khăn, phần lớn người dân là đồng bào dân tộc.

"Thay vì tặng quà, quần áo cho đồng bào thì mình vận động, tập kết về đây, dân bản cần gạo hay quần áo, mì tôm thì đến tự chọn, tránh được tình trạng lãng phí và không phù hợp. Đây thực sự là một cách tặng quà hiệu quả và tạo được thói quen cho bà con. Chúng tôi rất mong muốn sẽ nhận được thêm những sự hỗ trợ từ BĐBP cũng như nhiều đơn vị khác để giúp đỡ người dân trên địa bàn sớm vượt qua khó khăn", bà Thoi bày tỏ.

Đang được quan tâm