DMagazine

"Đền ơn đáp nghĩa người có công đã đi vào tâm khảm của người Việt…"

(Dân trí) - "Suốt 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn chăm lo và thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng…".

"Suốt 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn chăm lo và thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng…". 

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chia sẻ về công tác chăm sóc người có công với cách mạng nhân dịp 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Đền ơn đáp nghĩa người có công đã đi vào tâm khảm của người Việt… - 1

Đánh giá về công tác xây dựng chính sách, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định hệ thống chính sách pháp luật ưu đãi người có công với cách mạng ngày càng hoàn thiện, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Đơn cử gần đây nhất, ngay trong tháng 7/2021, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành đã bắt đầu có hiệu lực. Qua đó đã mở rộng hơn về đối tượng ưu đãi, nâng cao chế độ đãi ngộ và gắn liền với tiến bộ xã hội và được nhân dân ủng hộ.

Đền ơn đáp nghĩa người có công đã đi vào tâm khảm của người Việt… - 3

Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, thời gian qua, ngân sách Nhà nước đã đầu tư 31.150 tỷ đồng để thực hiện chính sách ưu đãi người có công. Bên cạnh đó, các phong trào toàn dân chăm sóc gia đình thương binh liệt sĩ, người có công với cách mạng, phong trào ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa ngày càng được phát triển sâu rộng.

Đền ơn đáp nghĩa người có công đã đi vào tâm khảm của người Việt… - 5

Đồng thời, công tác chăm sóc thương binh nặng được chăm lo, đảm bảo. Công tác chăm sóc, nâng cấp bia mộ và nơi thờ tự liệt sĩ được quan tâm đầu tư. Các cơ sở dữ liệu như Cổng thông tin điện tử về bia mộ liệt sĩ, ngân hàng gen đã được triển khai xây dựng và phát huy tác dụng.

Đặc biệt, công tác giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận người có công còn tồn đọng đã tạo ra sự đột phá trong 5 năm qua.

Đền ơn đáp nghĩa người có công đã đi vào tâm khảm của người Việt… - 7

Về chăm lo mức sống, "Tới thời điểm này, 99% gia đình người có công và thân nhân có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức sống dân cư nơi cư trú. 99% xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ" - Bộ trưởng cho biết.

Cũng trong giai đoạn 2016-2020, Nhà nước đã hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây dựng mới cho hơn 400.000 hộ người có công có khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 10.654 tỷ đồng… 

Đền ơn đáp nghĩa người có công đã đi vào tâm khảm của người Việt… - 9

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trong bối cảnh đầu nhiệm kỳ, công việc bề bộn, dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp nhưng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các Phó Thủ tướng luôn dành sự quan tâm tới công tác đền ơn đáp nghĩa.

"Cách đây mấy ngày, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp ngồi nghe Bộ LĐ-TB&XH báo cáo và qua đó cho ý kiến chỉ đạo tháo gỡ nhiều khó khăn liên quan tới lĩnh vực người có công" - Bộ trưởng cho biết.

Đền ơn đáp nghĩa người có công đã đi vào tâm khảm của người Việt… - 11

Đơn cử như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kéo dài liên quan tới hàng nghìn chuyên gia, người có công thuộc Ban 64 - Bộ Giao thông Vận tải, từng công tác tại Lào. Qua đó, 268 hồ sơ đã được xác nhận là thực hiện chính sách trước ngày 27/7/2021.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Đây là chính sách mới với mức hưởng cao hơn, tổng kinh phí chi hàng năm sẽ tăng thêm 800 tỷ đồng.

Đền ơn đáp nghĩa người có công đã đi vào tâm khảm của người Việt… - 13

Nghị định có nhiều điểm mới, như: Mức trợ cấp Bà mẹ Việt Nam anh hùng được nâng lên 3 lần so với mức chuẩn, bổ sung chế độ bảo hiểm y tế cho vợ liệt sĩ tái giá, điều chỉnh chế độ điều dưỡng gia đình và điều dưỡng tập trung, chính sách giúp đỡ người có công giúp đỡ cách mạng trong nước và nước ngoài, chính sách đối với người hoạt động cách mạng bị tù đày ở nước ngoài…

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ký Quyết định số 1142/QĐ-CTN ngày 30/6/2021 tặng quà tới khoảng 1,5 triệu người có công với cách mạng với tổng kinh phí gần 500 tỷ đồng

Đền ơn đáp nghĩa người có công đã đi vào tâm khảm của người Việt… - 15
Đền ơn đáp nghĩa người có công đã đi vào tâm khảm của người Việt… - 17