Đề xuất nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

(Dân trí) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có tờ trình báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức các sự kiện nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022).

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), chương trình chuỗi sự kiện là dịp tăng cường phổ biến chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng, thông qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Đồng thời đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, huy động nguồn lực trong xã hội góp phần thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác ưu đãi người có công với cách mạng.

Đề xuất nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ - 1

Nhân dịp 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH và đoàn đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trang trọng, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình và yêu cầu phòng chống dịch Covid-19. Theo kế hoạch, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ ở Trung ương và địa phương.

Ở cấp trung ương, dự kiến, lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022) theo quy mô cấp quốc gia được tổ chức tại thành phố Hà Nội vào 9h30 ngày 27/7/2022.

Chương trình cầu truyền hình (trực tiếp trên VTV1) tại 5 điểm cầu: Thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Điện Biên, tỉnh Nghệ An, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Thời gian dự kiến vào 20h, ngày 27/7/2022.

Tổ chức lễ dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh vào lúc 7h30 ngày 27/7/2022. Tham dự chương trình sẽ gồm có lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đại biểu các Bộ, ngành, địa phương.

Trước đó, lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ cũng được tổ chức tại các nghĩa trang liệt sĩ trên khắp cả nước. Thời gian dự kiến vào lúc 20h ngày 26/7/2022.

Cũng trong tháng 7/2022, Bộ đề xuất tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp gặp mặt đại biểu người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ toàn quốc năm 2022, tại thành phố Hà Nội.

Dự kiến khách mời chương trình truyền hình gồm 350 người thuộc nhiều thành phần: Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945, người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8 năm 1945, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến.

Trong tháng 6/2022, lễ phát động, vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương cũng được tổ chức. Đồng thời, các hoạt động tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng được tổ chức đồng loạt trong tháng 6/2022 và hoàn thành trước ngày 27/7/2022.

Về lĩnh vực văn học, một cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ sẽ được Bộ LĐ-TB&XH phát động từ ngày 15/4 đến ngày 30/6/2022. Chương trình tổng kết, trao giải vào tháng 7/2022 tại thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà người có công, thân nhân người có công với cách mạng trong tháng 7/2022 tại các địa phương và trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng.

Ngoài kế hoạch tổ chức ở cấp trung ương, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi với người có công với cách mạng, tập trung hoàn thiện để giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng theo chỉ đạo của Trung ương; thực hiện đầy đủ chính sách, chính sách ưu đãi; thanh kiểm tra chính sách, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi.

Bộ LĐ-TB&XH cũng lưu ý các địa phương trong việc xây dựng kế hoạch và biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm giúp gia đình có công với cách mạng có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; phấn đấu hoàn thiện việc hỗ trợ người có công có khó khăn về nhà ở, xóa hộ nghèo có thành viên là người có công…