Dành 2.650 tỷ đồng chăm lo đối tượng chính sách, người khó khăn dịp Tết

(Dân trí) - Theo báo cáo của các địa phương, trong dịp Tết Nguyên đán, gia đình chính sách, người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội đều nhận được quà Tết.

Chiều 28/1, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1/2022, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận được câu hỏi của báo giới về công tác bảo đảm an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết, để đảm bảo an sinh xã hội trong dịp Tết, vừa qua Ban Bí thư đã có Chỉ thị số 11 quán triệt các tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể trong việc thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho người dân.

Theo Thứ trưởng Hà, Chủ tịch nước đã ban hành quyết định về việc tặng quà cho người có công với cách mạng trong dịp Tết; Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị 35 về việc đảm bảo đón Tết vui tươi, an toàn tiết kiệm.

Dành 2.650 tỷ đồng chăm lo đối tượng chính sách, người khó khăn dịp Tết - 1

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà.

Đồng thời, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã ban hành kế hoạch về chăm lo tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các địa phương tổ chức Tết Nguyên đán với phương châm vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Thực hiện Quyết định số 2408 của Chủ tịch nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các địa phương tổ chức trao quà cho 1,56 triệu người có công và thân nhân liệt sĩ với số tiền 480,3 tỷ đồng. Cùng với đó, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đi thăm người nghèo, công nhân, người lao động mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở hầu hết các địa phương trên cả nước.

"Chúng ta cũng đã thực hiện chi trả trợ cấp xã hội đầy đủ, kịp thời cho khoảng 3,5 triệu đối tượng bảo trợ xã hội đang sống tại cộng đồng và chăm sóc, nuôi dưỡng cho hơn 50 nghìn đối tượng tại các cơ sở trợ giúp xã hội", Thứ trưởng Hà thông tin.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 123 xuất cấp trên 6.902 tấn gạo cứu đói trong dịp Tết Nguyên đán và trên 2.975 tấn gạo giáp hạt. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 cho người.

Đến thời điểm này, theo báo cáo nhanh của các địa phương, tổng kinh phí chăm lo các đối tượng chính sách, người lao động, người dân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo từ nguồn Trung ương, nguồn địa phương và nguồn xã hội hóa là lên tới 2.650 tỷ đồng.

"Về cơ bản, theo báo cáo của các địa phương, đến nay, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, các gia đình chính sách, người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội đều có quà tết", Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà nói.