Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:27

Đồng Tháp:

Dành 15 tỷ đồng đào tạo nghề phi nông nghiệp cho hơn 18.000 người

Dân trí

UBND tỉnh Đồng Tháp đề ra kế hoạch trong năm 2019 này, toàn tỉnh sẽ đào tạo nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn với khoảng 18.100 người, trong đó trình độ cao đẳng và trung cấp là 4.500 người, sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng là 13.600 người.

Theo đó, tỉnh Đồng Tháp sẽ tập huấn, bồi dưỡng nhằm nâng cao kiến thức, năng lực quản lý, giảng dạy cho 180 lượt là cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, nhà giáo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Các ngành nghề được đào tạo hướng tới nhóm nghề phi nông nghiệp cho các đối tượng chính sách xã hội và người lao động trên địa bàn tỉnh chưa có việc làm, hoặc việc làm chưa ổn định, có nhu cầu học nghề để giải quyết việc làm nhằm ổn định cuộc sống.

Dành 15 tỷ đồng đào tạo nghề phi nông nghiệp cho hơn 18.000 người - 1

Theo kế hoạch trong năm 2019, Đồng Tháp sẽ đào tạo nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn khoảng 18.000 người (ảnh: Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp)

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở ngành, địa phương… tổ chức triển khai, thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đào tạo nghề phi nông nghiệp trong năm 2019.

Tổng kinh phí thực hiện ước khoảng 15 tỷ đồng.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, nghề may sẽ được quan tâm đào tạo nghề, giúp người dân nông thôn ở Đồng Tháp có việc làm, có thu nhập ổn định cuộc sống. Đồng thời, tỉnh Đồng Tháp cũng đẩy mạnh việc khuyến khích người dân lựa chọn hình thức đi làm việc ở nước ngoài theo hơp đồng lao động .

Trong năm 2019, toàn tỉnh Đồng Tháp đã đưa hơn 2.000 đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động (ảnh: Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Tháp)

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp, đối với chương trình đưa người dân đi lao động nước ngoài, tỉnh tập trung tuyên truyền 3 nhóm đối tượng: Nhóm vừa tốt nghiệp THCS (chuyển qua học nghề), nhóm tốt nghiệp THPT, nhóm tốt nghiệp CĐ, ĐH và nhóm đối tượng bộ đội xuất ngũ.

Tỉnh Đồng Tháp còn đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc để đưa nông dân Đồng Tháp sang lao động mùa vụ, nhất là vào 3 tháng mùa lũ, vì thời gian này đa phần bà con nông thôn miền Tây thường nhàn rỗi.

Riêng năm 2018 vừa qua, toàn tỉnh đã đưa hơn 2.000 người đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản, Hàn Quốc… với mức thu nhập khoảng 25 - 35 triệu đồng/người/tháng, từ đó giúp nhiều gia đình ở nông thôn ổn định cuộc sống.

Nguyễn Hành

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm