Bình Định:

Đảm bảo gia đình chính sách, người nghèo được nhận quà trước Tết

(Dân trí) - Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh Bình Định đã huy động dành gần 40 tỷ đồng để chăm lo Tết với gia đình chính sách, người có công, đối tượng yếu thế…

Ngày 15/1, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định Nguyễn Mỹ Quang cho biết, tỉnh huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ khoảng 60.000 suất quà đến hộ nghèo và gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đảm bảo gia đình chính sách, người nghèo được nhận quà trước Tết - 1

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định trao quà đến gia đình có người thân mất do Covid-19.

Theo ông Quang, UBND tỉnh tặng khoảng 25 nghìn suất quà Tết (trị giá 500.000 đồng/suất) đến các hộ nghèo với tổng kinh phí hơn 12,5 tỷ đồng. Hơn 46.000 gia đình chính sách được tặng quà Tết gồm 2 mức 600.000 đồng và 300.000 đồng, tổng kinh phí hơn 14 tỷ đồng.

UBND tỉnh cũng tặng quà Tết đến 122 làng đồng bào dân tộc thiểu số, mỗi làng được tặng một phần quà trị giá 1,5 triệu đồng.

Từ nay đến 25/1, Sở bắt đầu triển khai kế hoạch thăm, tặng quà người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp hàng tháng bị ốm đau hoặc có hoàn cảnh khó khăn, sử dụng nguồn kinh phí từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh.

"Hoạt động tặng quà Tết sẽ còn kéo dài đến cận Tết, vươn đến mọi đối tượng yếu thế, đảm bảo ai cũng có Tết vui tươi, lành mạnh", Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Mỹ Quang cho hay.

Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh triển khai Chương trình "Xuân yêu thương" năm 2022 tặng gần 2.300 suất quà cho bệnh nhân nghèo đón Tết, tổng trị giá 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, các chi hội trực thuộc Hội còn nỗ lực vận động nguồn lực để trao quà Tết đến người cao tuổi neo đơn, bệnh tật, trẻ mồ côi, khuyết tật trên địa bàn.

Ông Lê Phong - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định cho biết, Hội đã phát động phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" Xuân Nhâm Dần năm 2022 với mục tiêu vận động và trao tặng 45.000 suất quà (mỗi suất trị giá từ  400 nghìn đồng trở lên) đối với các hộ cận nghèo, hộ gia đình có người nhiễm chất độc da cam, lao động từ các tỉnh phía Nam về do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hộ gia đình bị thiên tai; người có hoàn cảnh khó khăn và những người dễ bị tổn thương khác.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn lao động tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị đã triển khai kế hoạch chăm lo cho đoàn viên và người lao động với chủ đề "Tết sum vầy - Xuân bình an" với phương châm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết.

Đảm bảo gia đình chính sách, người nghèo được nhận quà trước Tết - 2

Liên đoàn lao động tỉnh Bình Định tặng quà Tết cho đoàn viên, người lao động khó khăn (Ảnh: Phan Tuấn).

Theo đó, người lao động có hoàn cảnh khó khăn có đóng BHXH tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn; cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn, mức hỗ trợ là 300.000đồng/người.

Đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, mức hỗ trợ là 1.000.000 đồng/người.

Riêng đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn khác (bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, thiên tai, bão lụt; bị nợ lương kéo dài; bị ngừng việc từ 6 tháng trở lên trực thuộc các cấp công đoàn của tỉnh hoặc một số trường hợp do Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh quyết định). Mức hỗ trợ 300.000 đồng/suất.

Theo bà Thủy, trong dịp Tết này, từ nguồn ngân sách công đoàn và nguồn vận động xã hội hóa, dự kiến có gần 30 nghìn phần quà với tổng trị giá khoảng 10 tỷ đồng sẽ được trao đến đoàn viên, người lao động.

Tin liên quan
Đang được quan tâm