Đắk Lắk: Trên 12.000 ngàn trẻ em được hỗ trợ, giúp đỡ

(Dân trí) - Hàng loạt chương trình thiết thực nhằm hỗ trợ các trẻ em nghèo, khó khăn, khuyết tật trên địa bàn Đắk Lắk được triển khai với kinh phí trên 9 tỷ đồng.

Ngày 18/2, Quỹ Bảo trợ trẻ em (QBTTE) Đắk Lắk, cho biết, trong năm 2020 có 12.249 trẻ em trên địa bàn nhận được sự giúp đỡ từ nhiều chương trình thiết thực do Quỹ phối hợp với nhiều tổ chức, đơn vị.

Theo đó, trên 1.900 trẻ em được khám tư vấn sức khỏe về các bệnh tim bẩm sinh, hàm mặt, răng miệng và các bệnh về mắt. Qua sàng lọc, chỉ định phẫu thuật 55 trẻ em bệnh tim, 57 trẻ em phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch, 810 trẻ em khám chữa về răng miệng, 47 trẻ em bị các bệnh về mắt.

Đắk Lắk: Trên 12.000 ngàn trẻ em được hỗ trợ, giúp đỡ - 1
Nhiều hoạt động hỗ trợ trẻ em tại Đắk Lắk

QBTTE Đắk Lắk còn phối hợp với Operation Smile Việt Nam tổ chức chương trình khám nha khoa cộng đồng cho 2.152 em học sinh tại huyện Buôn Đôn. Phối hợp, xây dựng 3 căn nhà tình thương cho 7 trẻ em mồ côi tại huyện Buôn Đôn, Krông Ana và Cư M'gar.

Bên cạnh đó, QBTTE Đắk Lắk phối hợp cùng Trung tâm hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) tổ chức dự án "Nâng cao nhận thức và hỗ trợ can thiệp cho trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ" với tổng kinh phí trên 900 triệu đồng. Dự án hỗ trợ cho 100 trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ và nâng cao kiến thức cho đội ngũ giáo viên trong can thiệp trẻ tự kỷ, cung cấp kiến thức cơ bản trong chăm sóc giáo dục trẻ tự kỷ tại gia đình.

Đắk Lắk: Trên 12.000 ngàn trẻ em được hỗ trợ, giúp đỡ - 2
Chương trình tặng quà Tết cho trẻ em vùng sâu vùng xa

Ông Lâm Đình Nhiên - Giám đốc QBTTE cho biết, năm 2020 do ảnh hưởng dịch bệnh Covid - 19 nên công tác vận động và hỗ trợ trẻ em gặp nhiều khó khăn, một số các hoạt động phối hợp với với các bệnh viện trong và ngoài tỉnh, các tổ chức ngoài nước để khám sàng lọc các bệnh về mắt, bệnh dị tật cơ xương khớp, sẹo bỏng và phẫu thuật cho trẻ em toàn tỉnh chưa thực hiện được.

 "Trong năm 2021, đơn vị sẽ tham mưu cho Hội đồng bảo trợ, trực tiếp là Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo các địa phương về công tác thống kê, rà soát và phân loại đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn để có cơ sở cho việc lập kế hoạch, giải pháp triển khai kịp thời hỗ trợ phù hợp. Đồng thời, xây dựng cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin bảo trợ về trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn phục vụ yêu cầu quản lý, giám sát và đánh giá thực hiện", ông Nhiên cho hay.

Bên cạnh đó, QBTTE tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức kỹ năng về công tác Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

QBTTE Đắk Lắk cũng đề xuất với QBTTE Việt Nam giới thiệu và hỗ trợ cho Đắk Lắk các chương trình dự án: Chương trình học bổng, hỗ trợ xây dựng điểm vui chơi gắn trong trường mầm non các xã đặc biệt khó khăn và các chương trình do tổ chức phi chính phủ tài trợ...Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn, học tập kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ QBTTE ở địa phương.