Thứ ba, 03/08/2021 - 17:34

Đắk Lắk: Khẩn trương hỗ trợ lao động tự do gặp khó do dịch Covid-19

Dân trí

UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo lãnh đạo các địa phương sau khi nhận được danh sách của Phòng LĐ-TB&XH cần khẩn trương phê duyệt danh sách hỗ trợ, kinh phí hỗ trợ và chi hỗ trợ.

Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk vừa có văn bản gửi lãnh đạo 15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn đề nghị chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện ngay chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Kế hoạch của UBND tỉnh vừa ban hành.

Theo một lãnh đạo Phòng Lao động - Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp (Sở LĐ-TB&XH) Đắk Lắk, đối với các địa bàn đang nằm trong khu vực phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị 15, 16 thì các địa phương vẫn tiến hành lập danh sách và chi trả.

Đắk Lắk: Khẩn trương hỗ trợ lao động tự do gặp khó do dịch Covid-19 - 1

Nhiều đối tượng lao động tự do gặp khó do ảnh hưởng dịch Covid-19 tại Đắk Lắk sẽ nhận được gói hỗ trợ.

"Cán bộ sẽ rà soát lập danh sách, sau đó trực tiếp chi trả hoặc thông qua bưu điện, qua số tài khoản để gói hỗ trợ đến được tay người lao động gặp khó khăn. Vấn đề là phải thực hiện chi trả kịp thời, hỗ trợ kịp thời nhất", vị lãnh đạo cho hay.

Biết thông tin người bán vé số lưu động sẽ nhận được hỗ trợ, chị Nguyễn Vân Anh (ngụ TP Buôn Ma Thuột - làm công việc bán vé số) bày tỏ sự vui mừng khi thuộc nhóm đối tượng sẽ được tỉnh hỗ trợ.

"TP Buôn Ma Thuột đang giãn cách xã hội, người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết. Vậy nên, công việc hàng ngày của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng nhiều. Gói hỗ trợ sẽ giúp chúng tôi an tâm hơn trong giai đoạn rất khó khăn hiện nay", chị Nguyễn Vân Anh chia sẻ.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch hỗ trợ cho lao động tự do như: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; Thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe; sửa xe nhỏ lẻ, bán báo dạo, đánh giày, sửa quần áo nhỏ lẻ; thợ hồ, phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc…

Những ngành nghề, công việc trên phải thuộc diện phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19 theo quyết định, văn bản của UBND các địa phương.

Đắk Lắk: Khẩn trương hỗ trợ lao động tự do gặp khó do dịch Covid-19 - 2

Người buôn bán hàng rong phải tạm dừng buôn bán do ảnh hưởng dịch bệnh cũng thuộc diện sẽ được nhận hỗ trợ.

UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo việc hỗ trợ phải đảm bảo nguyên tắc kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; tạo điều kiện thuận lợi để các đối tượng dễ dàng tiếp cận; đảm bảo tính khả thi, hiệu quả và nguồn lực thực hiện.

Mỗi đối tượng chỉ được hưởng chính sách hỗ trợ đối với người lao động tự do một lần. Mức hỗ trợ là 50.000 đồng/người/ngày, số ngày hỗ trợ không quá 30 ngày.

Tỉnh giao các địa phương tổ chức rà soát và lập danh sách người lao động đủ điều kiện hỗ trợ, có sự tham gia giám sát của đại diện các tổ chức chính trị - xã hội và công khai với cộng đồng dân cư. Sau đó, danh sách sẽ Phòng LĐ-TB&XH các địa phương thẩm định, trình Chủ tịch các địa phương phê duyệt danh sách hỗ trợ.

Trong thời hạn một ngày, lãnh đạo các địa phương phê duyệt danh sách hỗ trợ và kinh phí hỗ trợ.  Đồng thời, chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ trong 2 ngày làm việc.

Thúy Diễm

Mới nhất