Đắk Lắk: Chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công

(Dân trí) - Tính đến cuối năm 2020, Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk đã hoàn tất mọi công tác chi trả trợ cấp cho người có công trên địa bàn. Công tác đền ơn đáp nghĩa được chú trọng, chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần.

Mỗi tháng chi trả gần 22 tỷ đồng cho người có công

Bà Lại Thị Loan - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk - cho biết, tới thời điểm hiện tại, mọi công tác chi trả trợ cấp cho người có công trên địa bàn đã được hoàn thành kịp thời và hầu như không gặp phải vướng mắc nào trong quá trình thực hiện.

Đắk Lắk: Chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công - 1

Công tác chi trả trợ cấp hàng tháng cho người có công tại Đắk Lắk được tổ chức định kỳ (ảnh K.B)

Theo bà Loan, việc chi trả hàng tháng cho người có công được các địa phương trong toàn tỉnh thực hiện trước ngày mùng 10 mỗi tháng.

"Việc chi trả có sự thuận lợi khi cán bộ chính sách trực tiếp chi trả cho người có công. Qua đó, cán bộ sẽ tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn về các chế độ được hưởng cho các đối tượng; nắm được số lượng tăng giảm người có công tại địa phương; nhận những phản ánh kiến nghị từ người con công nhằm giúp ngành nắm bắt kịp thời, chính xác, tâm tư nguyện vọng này để tổng hợp có đề xuất với cấp tỉnh, cấp Bộ", bà Loan cho hay.

Theo số liệu của Phòng người có công, Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk, tổng số người có công, thân nhân người có công gần 49.000 người. Hiện nay, ngành đang chi trả trợ cấp hàng tháng gần 12.000 người, với số tiền chi trả gần 22 tỷ đồng/tháng.

Tính riêng trong năm 2020, Sở đã tiếp nhận 1.337 hồ sơ đối tượng chính sách các loại do UBND các huyện, thị xã, thành phố chuyển đến. Sở đã tiến hành kiểm tra, thẩm định và đối chiếu với các văn bản quy định ban hành Quyết định giải quyết chế độ đối với 1.170 hồ sơ người có công.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, tỉnh đã hoàn thành việc chi trả trợ cấp cho 10.082 người có công, với hơn 15 tỷ đồng.

Thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công

Trong năm 2020, toàn tỉnh Đắk Lắk huy động trên 9,4 tỷ đồng (vượt kế hoạch đề ra là trên 7,1 tỷ đồng) cho quỹ "đền ơn đáp nghĩa", làm nhà tình nghĩa và nâng cấp sửa chữa nhà ở đối với người có công.

Đắk Lắk: Chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công - 2
Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường thăm hỏi, động viên Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Đã sửa chữa, nâng cấp 90 căn nhà tình nghĩa, với số tiền trên 1,6 tỷ đồng; xây dựng 64 căn nhà tình nghĩa, với số tiền trên 3 tỷ đồng. Hiện các địa phương đang triển khai và hoàn thiện việc xây mới, sửa chữa nhà cho người có công; tặng 139 sổ tiết kiệm, với số tiền 266 triệu đồng tặng cho đối tượng chính sách có công.

Công tác chăm lo, tặng quà cho người có công trong các ngày Lễ, tết được ngành đặc biệt chú trọng. Sở đã phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam của tỉnh tặng quà cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học với tổng kinh phí thực hiện hơn 877 triệu đồng; tặng quà trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 và trong dịp Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7) hơn 26,6 tỷ đồng.

Đồng thời, duy trì và tiếp tục phát huy kết quả các hoạt động trong công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đối tượng chính sách có công. Chỉ đạo thực hiện tốt các chế độ chính sách, ưu tiên, quan tâm hỗ trợ các gia đình chính sách là hộ nghèo để vươn lên thoát nghèo, giữ vững chỉ tiêu 100% Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống trên địa bàn tỉnh được chăm sóc phụng dưỡng.

Đắk Lắk: Chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công - 3
Ông Trần Phú Hùng - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk trao quà cho thân nhân các liệt sĩ

Ông Trần Phú Hùng - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ không để những gia đình là thành viên của người có công thuộc hộ nghèo, Sở đã tham mưu kế hoạch giảm nghèo và rà soát các gia đình thuộc diện người có công.

"Đối với các hộ khó khăn về nhà ở chúng tôi tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo cho các huyện sử dụng tất cả quỹ đền ơn đáp nghĩa hàng năm tập trung sửa chữa nhà cho người có công, về cơ bản hiện đã sửa chữa xong và xây mới lại. Riêng trường hợp nghèo về thu nhập, đã có sự phối hợp Mặt trận tổ quốc tặng sổ tiết kiệm lấy tiền lãi để phát triển sản xuất", ông Hùng cho hay.

Tin liên quan