Ba điểm mới về BHYT:

Đại diện BHXH Việt Nam nói về "hưởng 100% chi phí điều trị nội trú"

Sang năm sau, 3 chính sách mới về BHYT sẽ được triển khai tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia BHYT. Cả 3 chính sách đều rất "sát sườn" với đa số người dân.

Ba điểm mới về BHYT

1/ Từ 1/1/2021, người có thẻ BHYT không cần giấy chuyển viện vẫn được hưởng toàn bộ chi phí điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh/thành phố thay vì chỉ được thanh toán 60% như hiện nay.

2/ Từ 1/4/2021, sử dụng mẫu thẻ BHYT mới thống nhất trên toàn quốc với nhiều tiện ích và ưu điểm hơn thẻ BHYT giấy. Thẻ mới nhỏ hơn, mã số với 10 ký tự, bỏ bớt 1 số thông tin như nơi cấp, nơi đổi thẻ, địa chỉ cư trú... Người dân vẫn tiếp tục sử dụng thẻ đã cấp còn thời hạn sử dụng trước ngày 1/4/2021.

Đại diện BHXH Việt Nam nói về hưởng 100% chi phí điều trị nội trú - 1
 

3/ Từ 1/7/2021, điều chỉnh đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình là những người cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp, thay vì phải có tên cùng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú như hiện nay. Cơ quan đăng ký cư trú cũng sẽ không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú mà điều chỉnh, cập nhật thông tin của công dân trên cơ sở dữ liệu về cư trú.

Một trong những nội dung được rất nhiều người quan tâm là từ năm 2021, người có thẻ BHYT sẽ được hưởng toàn bộ chi phí điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh/thành phố. Ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban Thực hiện Chính sách bảo hiểm y tế, BHXH Việt Nam đã giải đáp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

Đang được quan tâm