Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:02

Đà Nẵng: Làng Nhơn Thọ ăn Tết to do bán hoa đắt hàng

Trong những ngày này, người nông dân ở làng hoa  Nhơn Thọ (xã Hòa Phước, huyện Hoà Vang , TP.Đà Nẵng) lại nhộn nhịp tăng ca chăm hoa, cắt tỉa, thu hoạch để phục vụ cho thị trường hoa Tết Nguyên đán.

Về với Nhơn Thọ hôm nay, mới thấy được sự phấn khởi của người trồng hoa hiện rõ trên khuôn mặt của những người nông dân chất phác. Đã hơn chục năm nay, vựa hoa Nhơn Thọ trở thành cái tên quen thuộc và uy tín của những người yêu hoa, chơi hoa ngày Tết.

Hiện tại, không khí ở nơi đây đang hết sức rộn ràng và náo nhiệt, cảnh người bán, người mua diễn ra rất tấp nập. Nông dân thì vui hơn cả đón Tết, vì hoa Tết năm nay được mùa, lại được giá.

Đà Nẵng: Làng Nhơn Thọ ăn Tết to do bán hoa đắt hàng - 1

Nông dân ở làng hoa Nhơn Thọ rất phấn khởi, vì hoa Tết năm nay được mùa, lại được giá.

Ông Trần Bùi Quốc Bình - Chủ tịch UBND xã Hòa Phước cho biết, làng hoa Nhơn Thọ có diện tích 3,7ha, với 19 hộ tham gia. Hoa trồng ở đây chủ yếu là các loại như: hoa cúc vàng, cúc vạn thọ, cúc pha lê, ly ly, hoa lan mokara...

Nhờ trồng hoa, nhiều hộ nông dân đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Điển hình phải kể đến các hộ ông Châu Văn Xuân, Châu Văn Dũng, Phan Sáng… có thu nhập từ 80-120 triệu đồng/hộ/năm.

Đà Nẵng: Làng Nhơn Thọ ăn Tết to do bán hoa đắt hàng - 2

Người dân trồng hoa tỉ mỉ chăm sóc những chậu hoa cúc chuẩn bị bán Tết.

Theo ông Bình, các giống hoa ở làng hoa  Nhơn Thọ chủ yếu được nhập về từ Đà Lạt. Giống hoa cúc ở vườn hoa Nhơn Thọ được nhập về từ Đà Lạt, các loại hoa, cây cảnh khác đa số nhập giống ở từ TP.HCM và các tỉnh phía Bắc.

Trong những ngày này nhiều gia đình phải thuê thêm lao động ngày, đêm tỉa nụ, cắt cành, sơn chậu… để kịp giao hoa Tết cho khách hàng.

Đà Nẵng: Làng Nhơn Thọ ăn Tết to do bán hoa đắt hàng - 3

Làng hoa Nhơn Thọ có diện tích 3,7ha, với 19 hộ tham gia.

"Thời tiết năm nay rất thuận lợi cho việc chăm sóc hoa, hoa nở trúng dịp Tết. Hoa phục vụ cho Tết năm nay nở to đều và đẹp hơn so với mọi năm, giá cả năm nay cũng tăng, giao động từ 30.000-50.000 đồng/chậu tùy loại hoa, hy vọng mùa hoa Tết này bà con trồng hoa Nhơn Thọ chúng tôi sẽ được bội thu...", bà Phan Sáng hồ hởi chia sẻ.

Đà Nẵng: Làng Nhơn Thọ ăn Tết to do bán hoa đắt hàng - 4

Nhờ thời tiết thuận lợi nên hoa cúc nở to, vàng đều và đẹp hơn so với năm ngoái.

Loài hoa trồng chủ lực ở Nhơn Thọ trong dịp cuối năm vẫn là hoa cúc vàng, cúc vạn thọ, cúc pha lê.

Ngoài ra nhiều hộ gia đình cũng linh hoạt trồng các loại hoa, cây cảnh tươi mới như: mào gà, cẩm chướng, hồng gấm, ly ly, hải đường ... đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của người chơi hoa Tết.

Đà Nẵng: Làng Nhơn Thọ ăn Tết to do bán hoa đắt hàng - 5

Giá hoa năm nay có tăng chút ít, giao động từ 30.000-50.000 đồng/chậu, tùy loại hoa.

Đà Nẵng: Làng Nhơn Thọ ăn Tết to do bán hoa đắt hàng - 6

Theo nhận định của nhiều hộ trồng hoa, năm nay do thời tiết thuận lợi, mưa không nhiều, ít bão, chi phí các loại phân bón, xăng, dầu không tăng cao như năm ngoái, thì với giá bán năm nay trung bình từ 400.000 đồng/1chậu cúc vàng (một chậu từ 30-40 bông), cúc vạn thọ nhỏ từ 45.000-75.000 đồng, hoa ly từ 50.000-70.000 đồng/củ, hoa... trung bình 1.000 chậu hoa các loại mỗi hộ gia đình sẽ thu lãi về ít nhất 50 triệu đồng.

Đà Nẵng: Làng Nhơn Thọ ăn Tết to do bán hoa đắt hàng - 7

Hoa Tết năm nay, vừa được mùa, vừa được giá, hi vọng bà con trồng hoa ở làng hoa Nhơn Thọ sẽ đón một cái Tết sung túc, ấm no.

Vừa nghỉ tay sau khi giao một đơn hàng hoa cúc cho thương lái, ông Châu Văn Xuân khoe: "Trồng hoa đã hơn 10 năm, chưa năm nào tôi thấy phấn khởi như năm nay. Được thời tiết ủng hộ, hoa trồng vụ Tết ở Nhơn Thọ vừa được mùa, lại được giá. Các thương lái đến tận vườn thu mua, số hoa khác cũng được khách đặt sẵn gần hết chỉ đợi ngày chở về trưng. Ước tính năm nay, nếu trừ các khoản chi phí gia đình tôi lãi khoảng gần 100 triệu đồng".

Hoa Tết ở Đà Nẵng nói chung và làng hoa Nhơn Thọ nói riêng năm nay được mùa, được giá. Hi vọng, người dân trồng hoa sẽ đón một cái Tết sung túc, ấm no.

Theo Thiên Chi/Danviet.vn

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm