TPHCM:
Cụ bà bán bánh ướt 1.000 đồng cho lao động nghèo, hòa vốn là vui rồi
(Dân trí) - Hơn 50 năm qua, tiệm bánh ướt ở khu chợ Nghĩa Hòa, quận Tân Bình (TPHCM) được lao động nghèo gọi là "bánh ướt tình thương". Mỗi ngày, hàng trăm người đã ghé quán để ăn, có người chỉ mua 1.000 đồng.
Từ 6-9h mỗi ngày, tiệm bánh ướt của bà Trịnh Thị Lan (60 tuổi) ở chợ Nghĩa Hòa có hàng trăm lao động nghèo tới ăn. Tiệm bánh được mẹ bà Lan mở từ những năm 70 của thế kỷ trước. Quán chỉ vỏn vẹn 1 cái bàn dài và 3 cái ghế cũ.
"Tôi bán bánh ướt là chủ yếu, các loại chả giò, chả lụa chỉ bán phụ theo và bán bằng giá vốn. Người ta mua dĩa bánh ướt 1.000 đồng tôi cũng bán, vì bánh ướt nhà làm nên không tốn quá nhiều tiền", bà Lan giới thiệu.
Bà Lan cho biết, từ khi mở tiệm bánh ướt, mẹ bà mong muốn chia sẻ, giúp đỡ những người dân khó khăn không bị đói bụng.
Dù giá cả leo thang, bà Lan vẫn duy trì mức giá 3.000-5.000 đồng/dĩa bánh ướt đầy đủ nem, chả, tàu hũ chiên. Ngoài ra, bà Lan cũng bán ở nhiều mức giá khác nhau như 10.000, 15.000 đồng cho những người có nhu cầu.
"Tôi bán vậy thôi chứ không quan tâm đến lợi nhuận, nhiều người nghèo đến ăn là mình vui rồi. Tiền bạc hàng ngày, bán ra, thu vào bao nhiêu tôi cũng không đếm, cứ còn bán cho bà con là mãn nguyện" bà Lan chia sẻ thêm.
Theo như tâm nguyện của mẹ, bà Lan sẽ duy trì tiệm bánh đến khi bà không còn đủ sức bán. Bà mong sau này, con bà hoặc cháu bà sẽ tiếp tục duy trì tiệm để nhiều lao động nghèo được ăn bánh ướt giá rẻ, thậm chí miễn phí.
Là khách hàng thân thiết, bà Lê Thị My (60 tuổi) cho hay: "Tôi ăn bánh ướt ở đây từ khi còn nhỏ, bánh ngon và rẻ. Ở đây người dân bán vé số, xe ôm, người nghèo ăn là chủ yếu. Những người không có tiền thì chủ quán cho nợ, thậm chí tặng luôn. Giờ mẹ bà Lan đang bệnh nên giao lại quán cho bà Lan, mong bà Lan luôn mạnh khỏe để duy trì quán".