1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Cô gái nghèo ngày ngày đi xin sữa, chắt chiu tiền làm từ thiện giữa Sài Gòn

Xuân Hinh

(Dân trí) - Đó là câu chuyện của Nguyễn Thị Thúy Diễm, quê Bến Tre. Dù còn nghèo nhưng cô gái 25 tuổi vẫn trích một phần thu nhập để làm thiện nguyện, giúp đỡ người già neo đơn, kém may mắn.

Xin sữa tươi tặng cho người nghèo khó

Cô gái nghèo ngày ngày đi xin sữa, chắt chiu tiền làm từ thiện giữa Sài Gòn - 1

Diễm phát cơm từ thiện gần Bệnh viện Đa Khoa Thủ Đức (Ảnh: NVCC).

Gặp Diễm, chúng tôi ấn tượng bởi cô gái có dáng người nhỏ nhắn nhưng cứng cỏi và càng nể phục hơn bởi công việc mà cô đang làm. Diễm là công nhân tại Công ty Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao TP Thủ Đức, TPHCM). Thời gian rảnh, cô đi làm từ thiện, giúp đỡ mọi người. Nhắc đến Diễm, nhiều người nhớ đến cô gái hay đi xin sữa tươi vào buổi sáng mang tặng lại cho người già bán vé số.

Chia sẻ về hành động kỳ lạ này của mình, cô kể, buổi sáng, công ty thường nấu ăn cho công nhân. Ai không ăn sáng có thể lấy sữa. Trong lúc quan sát, Diễm thấy nhiều người không dùng sữa, nếu bỏ đi sẽ rất phí. Hoặc có nhiều người muốn chia sẻ, cho đi phần sữa của mình nhưng không biết làm cách nào. Chính vì thế, Diễm đã chủ động đến xin sữa.

"Nhiều người sẵn lòng tặng sữa cho tôi, có người còn quyên góp 10.000 - 20.000 đồng nhờ chuyển cho người nghèo", Diễm nói.

Sau giờ tan làm, Diễm mang sữa đi tặng lại những người bán vé số dạo. Những người này Diễm gặp ở cổng công ty, trên đường đi làm về hoặc ở xóm trọ.

Cô gái nghèo ngày ngày đi xin sữa, chắt chiu tiền làm từ thiện giữa Sài Gòn - 2

Diễm (ở giữa) cùng một số người bạn phát cơm từ thiện gần Bệnh viện Đa Khoa Thủ Đức (Ảnh: NVCC).

Bên cạnh đó, Diễm cùng một số người bạn đi thăm và tặng quà người già neo đơn, thăm trại trẻ mồ côi... Diễm giúp mọi người trong khả năng của mình.

Diễm hay giúp đỡ mọi người vì ngày nhỏ, gia đình cô rất khó khăn. Cha mẹ ly hôn, chị em cô phải làm việc để giúp đỡ cha kiếm tiền trang trải học phí, mua sách vở... Sau đó, cô được nhà trường tặng học bổng. Chính quyền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa. Hàng năm, gia đình Diễm cũng nhận được quà từ thiện và sự giúp đỡ của hàng xóm. Chính vì thế, khi lớn lên cô luôn muốn giúp đỡ mọi người trong khả năng của mình.

 Tăng ca và vẽ tranh để có tiền làm từ thiện

Cô gái nghèo ngày ngày đi xin sữa, chắt chiu tiền làm từ thiện giữa Sài Gòn - 3

Những bức Tranh Diễm vẽ về đề tài phòng, chống dịch (Ảnh: NVCC).

Đi làm tăng ca 12 tiếng/ngày nhưng Diễm vẫn dành thời gian nhất định để vẽ tranh. Ngay từ năm học lớp 2, Diễm đã bộc lộ khả năng vẽ của mình bằng những bức tranh vẽ Phật, vẽ phong cảnh… Hiện vẽ đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của cô.

"Tôi vẽ như để thổ lộ nỗi lòng mình. Thời gian gần đây, tôi nghĩ sao mình không vẽ để bán, có tiền đi giúp đỡ người nghèo khó hơn mình? Nghĩ là làm, tôi đã rao bán tranh của mình từ 50.000 đồng đến 80.000 đồng/bức", Diễm nói.

Diễm làm công nhân tại nhà máy nên việc sắp xếp thời gian từ thiện cần xen kẽ lịch làm việc. Lương của nữ công nhân khoảng 8 triệu đồng/tháng. Trừ hết các khoản chi phí, ăn uống, Diễm có thể tiết kiệm 1 triệu đồng/ tháng.

Thời điểm dịch bệnh căn thẳng, cô rút tiền tiết kiệm của mình để mua gạo tặng các cụ già bán vé số, người khó khăn quanh khu trọ hoặc gặp ở đường. Hàng ngày đi làm, gặp ai khó khăn mà có thể giúp cô luôn hỗ trợ tối đa.

"Có lần, khi đi làm  về, tôi gặp một bà cụ bán vé số. Bà đã tặng tôi 1 tờ vé số và 2 quả nhót. Hỏi ra thì mới biết bà nhớ mặt tôi vì trước đó tôi đã mua nhiều vé số ủng hộ bà dịp Tết. Gặp lại, bà bảo nếu tôi không nhận quà, bà sẽ không bán vé số cho nữa…" Diễm xúc động kể.

Hiện tại, Diễm vẫn đang giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong khả năng của mình. Diễm mong muốn những hành động của mình sẽ giúp làm vơi bớt khó khăn với những người xung quanh.