TPHCM:

Chuyển hơn 31.000 chủ thẻ BHYT khám tại BV Thống Nhất sang nơi khác

(Dân trí) - Sau ngày 25/3, những người đang đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại BV Thống Nhất, BV 175 sẽ phải chuyển đăng ký qua bệnh viện khác. Nguyên nhân do 2 bệnh viện trên thuộc tuyến Trung ương.

Chuyển hơn 31.000 chủ thẻ BHYT khám tại BV Thống Nhất sang nơi khác - 1

Hơn 31.000 người đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại BV Thống Nhất, BV 175 sẽ phải chuyển đổi nơi khám bệnh trước ngày 25/3. (Ảnh Phạm Nguyễn)

Thông tin từ Bảo hiểm xã hội TPHCM, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn yêu cầu các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình đang đăng ký khám, chữa bệnh tại BV Thống Nhất và BV 175 sẽ phải chuyển đăng ký sang cơ sở khác.

Cụ thể, hơn 31.000 người đang đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại đây sẽ phải chuyển đổi sang nơi khác để khám, chữa bệnh ban đầu, gồm: BV 175 là 200 người, hơn 31.000 người tại BV Thống Nhất. 

Sau ngày 25/3, những trường hợp chưa đổi sang cơ sở khám, chữa bệnh khác thì Bảo hiểm xã hội TPHCM sẽ thực hiện đổi về cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến quận, huyện - nơi cư trú của người tham gia.

Chuyển hơn 31.000 chủ thẻ BHYT khám tại BV Thống Nhất sang nơi khác - 2

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM - việc thay đổi trên nhằm đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho mọi người dân theo thông tư 40/2015 của Bộ Y tế. 

Lý giải về việc chuyển đổi trên, bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM - cho biết: Theo thông tư 40/2015 của Bộ Y tế, BV Thống Nhất và BV 175 là 2 bệnh viện thuộc tuyến Trung ương. Do đó, chỉ có một số đối tượng được đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại đây. 

"Việc đổi nơi đăng ký ban đầu sẽ giảm tải của Bệnh viện Thống Nhất. Đồng thời, các tuyến cơ sở sẽ có lượng bệnh nhân đến khám bệnh theo phân tuyến của ngành y tế cho phù hợp. Có nghĩa là các tuyến cơ sở sẽ lọc bệnh, chữa những bệnh nhẹ, khi nào quá khả năng chuyên môn thì mới chuyển lên tuyến trung ương", bà Hằng giải thích.

Theo bà Hằng, việc chuyển đổi đã được Bảo hiểm xã hội TPHCM thông báo đến các doanh nghiệp, các cơ quan hành chính sự nghiệp, các đại lý... để phổ biến cho người dân. Người dân sẽ đăng ký thay đổi địa điểm khám, chữa bệnh ban đầu tại các đại lý. 

Chuyển hơn 31.000 chủ thẻ BHYT khám tại BV Thống Nhất sang nơi khác - 3

Do hồ sơ bệnh án đã được lưu trên hệ thống nên việc thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu không ảnh hưởng đến quá trình khám bệnh của bệnh nhân. (Ảnh Phạm Nguyễn). 

Trường hợp người dân không đổi thì Bảo hiểm thành phố sẽ chuyển họ về các bệnh viện gần nơi cư trú. Ví dụ như bệnh viện quận hoặc các đơn vị nào gần nơi địa chỉ đã đăng ký.

"Việc thay đổi nơi khám, chữa bệnh sẽ không ảnh hưởng tới quyền lợi của bệnh nhân. Hiện nay, các dữ liệu khám, chữa bệnh của bệnh nhân đã có trên hệ thống thông tin giám định của ngành Bảo hiểm xã hội. Cơ sở khám bệnh chỉ cần click chuột vào tra cứu, thì sẽ thấy lịch sử khám, chữa bệnh của bệnh nhân", bà Hằng giải thích thêm. 

Cũng theo bà Hằng, việc chuyển đổi để BV Thống Nhất và BV 175 tập trung chuyên sâu chữa những bệnh nặng. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bệnh nhân. Khi tuyến cơ sở không đủ khả năng, chuyên môn thì sẽ chuyển bệnh nhân lên hai bệnh viện trên để khám, chữa bệnh bình thường. 

"Những bệnh thông thường không cần phải đi tuyến Trung ương. Hiện nay, nhiều tuyến cơ sở được trang bị thiết bị đầy đủ, đội ngũ bác sĩ giỏi nhưng lại không có bệnh nhân. Nếu các bệnh nhân cứ tập trung khám, chữa bệnh tại các tuyến Trung ương thì cũng rất không phù hợp", bà Hằng nhấn mạnh. 

Bà Hằng cũng cho biết, người dân hãy yên tâm khi việc thay đổi sắp diễn ra. Cơ quan Bảo hiểm xã hội đã có nghiên cứu năng lực tại các cơ sở khám, chữa bệnh trước khi điều chuyển cho người dân. Mục tiêu của việc chuyển đổi này vì quyền lợi của người bệnh và để đảm bảo tất cả người dân đều có thể đến khám, chữa bệnh. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm