Chung tay thực hiện quyền và bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

(Dân trí) - Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 diễn ra trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành trên cả nước bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chính vì vậy, trẻ em là đối tượng cần được quan tâm đặc biệt hơn.

Luật Trẻ em quy định, Tháng hành động vì trẻ em được tổ chức vào tháng 6 hàng năm nhằm thúc đẩy phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; đồng thời tuyên truyền, phổ biến và vận động tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân thực hiện chính sách, kế hoạch, dự án, xây dựng các công trình và vận động nguồn lực cho trẻ em.

Trong thời năm qua, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đã ảnh hưởng không nhỏ tới mọi mặt của kinh tế - xã hội. Trẻ em cũng không nằm ngoài sự tác động của dịch bệnh. Bởi vậy thông điệp, khẩu hiệu truyền thông Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 là: "Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai dịch bệnh".

Chung tay thực hiện quyền và bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh - 1

Tháng hành động vì trẻ em năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt (Ảnh: Giáp Tống).

Trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho rằng, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Trong đó nhấn mạnh việc cung cấp những kiến thức và kỹ năng cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ và đặc biệt là trẻ em.

"Trẻ em trong thời điểm dịch bệnh hiện nay được nghỉ học ở nhà. Việc trau dồi kiến thức cho trẻ em cần được cha mẹ và cộng đồng chú trọng. Trong dịp này, chúng tôi cũng thúc đẩy tuyên truyền các cá nhân, tổ chức cùng với Bộ LĐ-TB&XH hỗ trợ cho trẻ em bị mắc Covid-19 cũng như trẻ em trong khu cách ly tập trung" - bà Nguyễn Thị Nga thông tin.

Một số kiến thức và kỹ năng quan trọng sẽ được truyền đạt trong Tháng hành động vì trẻ em như: Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là bạo lực trong gia đình... Ngoài ra, Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 sẽ tập trung vào phòng chống tai nạn thương tích đặc biệt là đuối nước đối với trẻ em.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Nga, việc bảo vệ trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích đặc biệt là tai nạn đuối nước cũng cần được quan tâm trong dịp hè và nhất là trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2021.

Trước đó, Cục Trẻ em đã có văn bản chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH 63 tỉnh thành trên cả nước về tổ chức tháng hành động vì trẻ em năm 2021.

Văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19 đối với trẻ em và đảm bảo an toàn cho các em trong đại dịch Covid-19. Yêu cầu địa phương cập nhật số lượng, danh sách trẻ em trên địa bàn giãn cách xã hội và trong các cơ sở cách ly tập trung sử dụng quỹ bảo trợ trẻ em và huy động các nguồn lực hỗ trợ các em kịp thời về dinh dưỡng, thuốc men và đồ dùng thiết yếu.

Trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2021, Cục Trẻ em sẽ tổ chức tọa đàm hàng tuần với các chủ đề như: Bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở địa bàn giãn cách, trong khu cách ly Covid-19; nghỉ hè vui và an toàn cho mọi trẻ em... nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho trẻ em, cha mẹ về bảo vệ, chăm sóc và thực hiện quyền tham gia của trẻ em.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM