1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Đà Nẵng:

Chủ trọ miễn tiền nhà, "xin" thực phẩm cho công nhân

Nguyễn Tri

(Dân trí) - Chia sẻ với khó khăn với công nhân, người lao động khó khăn, nhiều chủ trọ ở Đà Nẵng chủ động miễn, giảm tiền thuê; chạy vạy ngược xuôi lo nhu yếu phẩm cho người thuê trọ.

Dịch giã khó khăn, không nỡ thu tiền phòng

Giữa tháng 9, Đà Nẵng nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch sau 20 ngày "ai ở đâu, ở yên đó". Bà Phan Thị Huệ (sinh năm 1969, chủ dãy trọ ở đường Đồng Kè, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) dự định thu tiền trọ trở lại. 

Vì giãn cách xã hội trong thời gian dài, đa phần khách thuê trọ của bà Huệ đều đã về quê. Dãy trọ 16 phòng vốn đông vui, những ngày tháng này lại im vắng hẳn. Vài phòng trọ còn ở lại chủ yếu là các hộ gia đình công nhân trẻ.

Nhìn thấy bà Huệ, họ cũng ái ngại. Bởi dù đã nới lỏng, đa phần mọi người vẫn chưa thể làm ăn, buôn bán trở lại. Khoản tiền trọ gần một triệu đồng/tháng lúc này là một gánh lo không hề nhỏ.

"Qua thu tiền mà thấy các cháu như vậy, tôi cũng không đành lòng. Thôi thì miễn tiếp tiền trọ tháng này. Dịch bệnh kéo dài, người lao động khó khăn quá", bà Huệ nói.

Chủ trọ miễn tiền nhà, xin thực phẩm cho công nhân - 1

Ngoài miễn tiền thuê trọ, bà Huệ còn kết nối với các mạnh thường quân "xin" thêm thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người thuê trọ (Ảnh: CTV). 

Hai tháng qua, bà Huệ đã chủ động miễn toàn bộ tiền thuê phòng cho cả khu trọ. "Sinh viên đa phần trả phòng về quê hết, chỉ còn những gia đình công nhân vẫn ở lại để tiếp tục đi làm. Phòng nào cũng có con nhỏ, mà bố mẹ làm công nhân, đa phần đều phải tạm nghỉ việc hoặc công ty cắt giảm việc nên thu nhập bấp bênh. Vì vậy, tiền điện, nước tôi cũng chỉ lấy 50%, phần còn lại tôi chịu", bà Huệ kể.  

Trong những ngày Đà Nẵng "phong thành", thấy các hộ thuê trọ chật vật tích trữ thực phẩm, nhu yếu phẩm, bà Huệ cũng chạy đôn chạy đáo để tìm nguồn hỗ trợ. Nhiều lúc, thấy bữa cơm của họ đạm bạc quá, bà mang cho thêm túi thịt, túi cá..

"Thông qua facebook, zalo…, tôi cũng kết nối với các mạnh thường quân để kêu gọi hỗ trợ thêm thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các cháu. Gạo, mì, trứng, rau…, có gì tôi "xin" đó, cốt là để giúp các cháu vượt quá những khó khăn trước mắt. Có phòng con nhỏ bị sốt, tôi cũng mua thuốc dùm luôn", bà Huệ nói.

Là công nhân ở khu công nghiệp Hòa Khánh, từ ngày Đà Nẵng bùng phát dịch bệnh trở lại, gia đình chị Đinh Thị Hồng Huân (quê ở Quảng Bình) chật vật hơn. Bận con nhỏ, chị không thể đăng ký "3 tại chỗ" ở công ty nên tạm thất nghiệp 20 ngày. Nguồn thu của gia đình không còn, chị Huân chỉ có thể bấu víu vào sự hỗ trợ chủ trọ, tổ dân phố và các mạnh thường quân.

Chủ trọ miễn tiền nhà, xin thực phẩm cho công nhân - 2

Những người ở lại thuê trọ đa phần là công nhân, người lao động ngoại tỉnh (Ảnh: CTV). 

"Không chỉ miễn tiền trọ, cô Huệ còn cho gạo, cho thực phẩm. Có nguồn hỗ trợ nào cô cũng ráng xin về rồi chia cho mọi người. Tiền không có, đến quạt cũng không dám bật. Cô thấy vậy liền cho tôi khất cả tiền điện nước, sau này đi làm lại có tiền rồi trả sau", chị Huân nói.

Hàng chục nghìn người lao động được hưởng lợi  

Nhiều tháng nay, vợ chồng chị Phan Thị Hòa (quê Quảng Nam, ở trọ tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) đều thất nghiệp. Hai vợ chồng cố gắng xoay xở, ai kêu gì làm nấy nhưng cũng rất khó khăn.

"Mỗi tháng, tiền trọ, tiền điện nước cũng ngót nghét 2 triệu đồng. Chưa kể 2 con nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn. Dịch giã khiến vợ chồng tôi quay cuồng chuyện tiền bạc", chị Hòa nói.

Chủ trọ miễn tiền nhà, xin thực phẩm cho công nhân - 3

Do dịch Covid-19, các dãy trọ im vắng hơn lúc bình thường (Ảnh: CTV). 

May mắn, chị Hòa được chủ trọ giảm một nửa tiền thuê nhà hàng tháng. Không chỉ chị Hòa, 80 người trong dãy trọ cũng được bà Vũ Thị Như (chủ trọ) giảm một nửa tiền thuê.

Trước đây, dãy nhà trọ có 53 phòng cho hơn 100 người thuê trọ, nay vắng hơn nhiều.

"Dịch bệnh, sinh viên về quê hết, những người ở lại đa phần là công nhân, người lao động ngoại tỉnh. Nhiều trường hợp khó khăn quá, tôi cũng miễn luôn tiền trọ. Bản thân tôi không dư giả gì nhưng "lá lành đùm lá rách", đỡ đần được cho mọi người chút nào hay chút đó", bà Như nói.

Quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) là địa bàn có nhiều công nhân lao động đang thuê trọ. Dịch bệnh bùng phát khiến cuộc sống của họ chao đảo, ở lại thì không có việc làm, không có thu nhập, nhưng về quê cũng chẳng xong vì thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách, không rời đi được.

Qua ghi nhận, hầu hết các dãy trọ đều giảm 50-80% tiền phòng cho người thuê.

Chủ trọ miễn tiền nhà, xin thực phẩm cho công nhân - 4

Nhiều chủ trọ ở Đà Nẵng đã miễn, giảm tiền thuê trọ và lo nhu yếu phẩm cho công nhân, người lao động thất nghiệp (Ảnh: CTV).

Theo ông Dương Đình Liễu, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, tính đến nay, toàn thành phố đã vận động được 9.644 chủ hộ cho thuê trọ miễn, giảm tiền thuê cho 27.929 phòng trọ và căn hộ, tổng số tiền miễn, giảm trên 27 tỷ đồng.

Theo đó, các quận có chủ trọ được vận động giảm nhiều nhất là: Thanh Khê, Sơn Trà, Liên Chiểu, Cẩm Lệ. Trong đó, tại quận Liên Chiểu, lũy kế đến nay đã vận động được 4.331 chủ hộ cho thuê trọ miễn, giảm tiền nhà với tổng số hơn 6,4 tỷ đồng.