Chủ tịch Phú Yên: "Dứt khoát không để trẻ mồ côi vì Covid-19 phải bỏ học"

(Dân trí) - Chia buồn sâu sắc, động viên gia đình các em nhỏ mồ côi do Covid-19, ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - đề nghị địa phương quan tâm và dứt khoát không để các em phải bỏ học.

Cháu N.Đ.H. năm nay 8 tuổi, còn em gái N.B.H. năm nay mới lên 3 tuổi ở thôn Ân Niên (xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) gần 4 năm qua đã thiếu tình cảm của cha, nay phải chịu thêm cảnh mồ côi mẹ.

Cha mẹ các cháu đã ly hôn cách đây gần 4 năm. Để lo cho các con có cuộc sống đủ đầy, chị P.T.B.T (sinh năm 1991 - mẹ 2 cháu) đành để con lại cho ông bà ngoại chăm, sau đó vào TPHCM làm nghề may để kiếm tiền gửi về nuôi con. Thế rồi, những ngày cuối tháng 8 vừa qua, chị T. bị mắc Covid-19. Sau 9 ngày điều trị tại bệnh viện, chị T. qua đời, để lại 2 con thơ dại nơi quê nhà.

Ở xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa (Phú Yên), các em Y.T. (17 tuổi), Y.L. (13 tuổi) và H.L. (10 tuổi) cũng rơi vào hoàn cảnh mồ côi do cha nhiễm SARS-CoV-2 và qua đời tại TPHCM. Mẹ của các em ở nhà liên tục đau ốm, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Chủ tịch Phú Yên: Dứt khoát không để trẻ mồ côi vì Covid-19 phải bỏ học - 1

Ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đến thăm, tặng quà, động viên cháu N.Đ.H. ở huyện Phú Hòa mồ côi mẹ vì Covid-19.

Nhận được tin các cháu có bố mẹ mất do Covid-19, ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - đã đến thăm chia buồn sâu sắc, động viên gia đình vượt qua nỗi đau mất mát khi người thân mất vì Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đề nghị các địa phương sớm quan tâm và tạo điều kiện chăm sóc tốt nhất cho các cháu. Dứt khoát không được để các em vì một lý do nào đó mà phải bỏ học giữa chừng.

Theo thống kê của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên) đến nay trên địa bàn tỉnh có 8 trẻ em mồ côi vì cha, mẹ mất do Covid-19, bên cạnh đó có hơn 520 trẻ em là F0 và F1 đã và đang điều trị, cách ly tại các cơ sở y tế, cách ly tập trung.

Chủ tịch Phú Yên: Dứt khoát không để trẻ mồ côi vì Covid-19 phải bỏ học - 2

Bằng nguồn vận động xã hội hóa, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Phú Yên đã tặng hàng trăm thùng sữa cho trẻ em là F0 và F1 (Ảnh: Ái Thy).

Bà Huỳnh Phạm Ái Thy, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Phú Yên, cho biết: "Trong thời gian qua, bằng hình thức huy động xã hội hóa, Trung tâm đã tặng quà, sữa tươi, khẩu trang, nước sát khuẩn đến hàng trăm trẻ em là F0 và F1 đang điều trị, cách ly tại các cơ sở y tế, cách ly tập trung nhằm chăm lo đời sống cho các em".

Cũng theo bà Huỳnh Phạm Ái Thy, đối với các em nhỏ mồ côi vì bố mẹ mất do Covid-19, Trung tâm đang khảo sát nhu cầu của các em đang thực sự cần gì, sau đó sẽ tiến hành kêu gọi hỗ trợ.

Để hỗ trợ cho trẻ em bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, tỉnh đoàn Phú Yên cũng đã vận động các cá nhân, tổ chức tặng quà, nhận đỡ đầu, cấp học bổng cho các cháu.

Chủ tịch Phú Yên: Dứt khoát không để trẻ mồ côi vì Covid-19 phải bỏ học - 3

Tỉnh đoàn Phú Yên nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ 3 triệu đồng/năm cho cháu N.Đ.H. (ở huyện Phú Hòa - mồ côi mẹ), khi cháu H. đủ 18 tuổi.

Anh Trần Minh Trí - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội tỉnh Phú Yên cho biết: "Trong thời gian qua, các cấp đoàn, đội, hội ở tỉnh Phú Yên đã nhận đỡ đầu cho gần 1.600 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có nhiều trẻ bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Chương trình đỡ đầu này là lâu dài hết cấp học hoặc hết THPT".

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên, mỗi trẻ em được nhận đỡ đầu sẽ được hỗ trợ tiền mặt từ 150-300 nghìn đồng/tháng (tùy theo điều kiện từng cơ sở). Bên cạnh đó hỗ trợ thêm quà, dụng cụ, phương tiện học tập.

Chủ tịch Phú Yên: Dứt khoát không để trẻ mồ côi vì Covid-19 phải bỏ học - 4

Anh Trần Minh Trí - Phó Bí thư Tỉnh đoàn tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Tỉnh đoàn Phú Yên).

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên, tỉnh đang tiếp tục thực hiện thống kê danh sách trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để báo cáo cho Bộ LĐ-TB&XH, từ đó có những chính sách chăm sóc, hỗ trợ theo quy định.

Theo ông Võ Văn Binh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên, đến nay đã có 126 trẻ em là F0, F1 được chi trả tiền ăn như quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP và mỗi em được hỗ trợ một triệu đồng tiền mặt.

"Hiện các cơ quan, địa phương cũng đã được hướng dẫn xây dựng các giải pháp bảo vệ - chăm sóc trẻ em; thống kê danh sách trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để báo cáo cho Bộ LĐ-TB&XH, từ đó có những chính sách chăm sóc, hỗ trợ theo quy định" - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên cho biết.

Tin liên quan