Cải thiện bình đẳng giới qua chính sách lao động và việc làm

(Dân trí) - Các nước ASEAN lồng ghép vấn đề giới trong chính sách lao động và việc làm, nhằm cải thiện bình đẳng giới và thúc đẩy nhân quyền.

Ngày 4/5, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ban Thư ký ASEAN, Quỹ hợp tác ASEAN - Hàn Quốc tổ chức hội thảo trực tuyến về thực hiện Bản hướng dẫn ASEAN về lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm hướng tới việc làm bền vững. Tới dự và chủ trì hội thảo có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà.

Mục tiêu của hội thảo nhằm tập huấn cho các nhà lập pháp, cán bộ phụ trách lĩnh vực lao động và phụ nữ, cán bộ công đoàn, đại diện người sử dụng lao động của các nước thành viên ASEAN về việc áp dụng Bản hướng dẫn lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm tại cấp quốc gia.

Đối mặt nhiều thách thức

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: "Các nước thành viên ASEAN đã chú trọng đến việc lồng ghép giới vào tất cả các trụ cột và các lĩnh vực của Cộng đồng ASEAN nhằm cải thiện bình đẳng giới và thúc đẩy nhân quyền trong khu vực".

Cải thiện bình đẳng giới qua chính sách lao động và việc làm - 1

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại hội thảo.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy công việc và bình đẳng giới trong chính sách và thực tiễn, nhưng các nước thành viên ASEAN vẫn đối mặt với thách thức ở cả cấp khu vực và quốc gia với tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ thấp hơn rất nhiều so với nam giới.

Bên cạnh đó, phụ nữ thường bị trả lương thấp hơn, đối mặt với rào cản gia nhập lực lượng lao động cao hơn. Phụ nữ còn dễ bị sa thải sau khi sinh con và nghỉ thai sản, nghỉ hưu sớm hơn hoặc làm công việc gia đình không được trả lương.

Nhận thức được những khó khăn đó, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thông tin, Bộ LĐ-TB&XH phối đã hợp với Ban Thư ký ASEAN và Quỹ Hợp tác ASEAN - Hàn Quốc đã điều phối thực hiện Dự án "Lồng ghép giới trong các chính sách lao động và việc làm hướng tới việc làm bền vững" trong kế hoạch làm việc của các Bộ trưởng Lao động ASEAN giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch công tác của Ủy ban Phụ nữ ASEAN giai đoạn 2016-2020.

Cải thiện bình đẳng giới qua chính sách lao động và việc làm - 2

Hội thảo trực tuyến diễn ra chiều 4/5.

Thứ trưởng cho rằng, mô hình này được xem là một trong những điển hình tốt của ASEAN trong việc thúc đẩy bình đẳng giới trong các cơ quan chuyên ngành của ASEAN, cụ thể là thực hiện lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm.

Đồng thời, Bản hướng dẫn cũng sẽ là cơ sở quan trọng để các quốc gia thành viên, các cơ quan liên quan của ASEAN và các đối tác phát triển xem xét các cơ hội, thách thức liên quan để thúc đẩy các điển hình tốt về lồng ghép giới trong quá trình thực hiện các chính sách lao động và việc làm tại các nước thành viên ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN không ai bị bỏ lại phía sau.

Hướng dẫn kịp thời và hữu ích

Tại hội thảo, các đại biểu đã được giới thiệu tổng quan về nội dung của Bản hướng dẫn bao gồm: Các khái niệm chính về việc làm thỏa đáng và bình đẳng giới, các tiêu chuẩn và khuôn khổ quốc tế về việc làm thỏa đáng và bình đẳng giới, giám sát việc thực hiện tại các quốc gia thành viên và điển hình tốt…

Ông Kung Phoak, Phó Tổng thư ký ASEAN, Phụ trách Cộng đồng Văn hóa xã hội ASEAN, cho biết: "ASEAN là nền kinh tế tăng trưởng vượt bậc trong thập kỷ qua, mặc dù đại dịch Covid-19 đã gây ra gián đoạn kinh tế trong khu vực. Tuy nhiên đại dịch sẽ kéo theo hiệu ứng về suy thoái đối với bình đẳng giới".

Thông qua việc phục hồi khung ASEAN toàn diện, ông Kung Phoak cho rằng, ASEAN đã hỗ trợ và nâng cao sự sẵn sàng của người lao động cho từng thay đổi của thế giới công việc bao gồm việc giải quyết các khoảng cách giới và tính dễ bị tổn thương từ trước của lao động nữ.

Cải thiện bình đẳng giới qua chính sách lao động và việc làm - 3

Ông Kung Phoak, Phó Tổng thư ký ASEAN.

Đặc biệt là những người có kỹ năng thấp và làm việc trong các khu vực phi chính thức, vốn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch.

Theo ông Kung Phoak, các hướng dẫn ASEAN về lồng ghép giới trong chính sách lao động và việc làm hướng tới việc làm bền vững do Việt Nam điều phối đã dựa trên các tiêu chuẩn của quốc tế và các khuôn khổ về bình đẳng giới và việc làm bền vững.

"Trong thế giới công việc đang đổi thay, Bản hướng dẫn này là kịp thời và hữu ích để khuyến khích các chính sách và biện pháp đáp ứng bình đẳng giới hòa nhập trong lĩnh vực lao động" - ông Kung Phoak thông tin.

Ngoài ra, ông Kung Phoak cho rằng Bản hướng dẫn cũng liên quan đến các vấn đề về bảo trợ xã hội, giáo dục, sức khỏe và nghề nghiệp, vấn đề hòa nhập kỹ thuật số do các bộ, ngành khác quản lý. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm