1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Cá nhân phải công khai trên truyền thông việc vận động, quyên tiền từ thiện

An Linh

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định về việc vận động, tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp từ thiện, một trong quy định là công khai các nội dung trên phương tiện truyền thông.

Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ về việc vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo nêu rõ, cá nhân người vận động, tiếp nhận, phân phối tiền từ thiện phải có trách nhiệm mở sổ ghi chép đầy đủ thông tin về kết quả tiếp nhận, phân phối tiền, hiện vật đóng góp tự nguyện theo đối tượng, địa bàn được hỗ trợ.

Cá nhân phải công khai trên truyền thông việc vận động, quyên tiền từ thiện - 1

Các cá nhân vận động từ thiện như Thủy Tiên sẽ phải thực hiện các quy định bắt buộc về công khai hoạt động và mở tài khoản ngân hàng (Ảnh minh họa Vietnamnet).

Thông tin này bao gồm những khoản tiếp nhận có điều kiện, địa chỉ cụ thể, thực hiện công khai theo các nội dung quy định trên các phương tiện truyền thông và gửi kết quả bằng văn bản tới UBND cấp xã nơi cư trú để niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan trong 30 ngày.

Về tài khoản, Chính phủ quy định các cá nhân mở tài khoản riêng tại ngân hàng để tiếp nhận tiền đóng góp theo từng cuộc vận động

Đáng nói, Chính phủ quy định, các cá nhân khi vận động, tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp tự nguyện, phải có trách nhiệm thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động... Đồng thời, gửi bằng văn bản đến UBND cấp xã nơi cư trú về việc này.

UBND cấp xã có trách nhiệm lưu trữ để theo dõi và cung cấp thông tin khi có yêu cầu của tổ chức, cá nhân đóng góp hoặc nhận hỗ trợ và cơ quan có thẩm quyền phục vụ công tác hướng dẫn, theo dõi, thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm.

Cá nhân mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, bố trí địa điểm phù hợp để tiếp nhận, quản lý, bảo quản hiện vật đóng góp tự nguyện trong thời gian tiếp nhận; có biên nhận các khoản đóng góp tự nguyện bằng tiền mặt, hiện vật tiếp nhận được khi tổ chức, cá nhân đóng góp yêu cầu.

Cá nhân không được tiếp nhận thêm các khoản đóng góp tự nguyện sau khi kết thúc thời gian tiếp nhận đã cam kết và có trách nhiệm thông báo đến nơi mở tài khoản về việc dừng tiếp nhận các khoản đóng góp tự nguyện.

Chính phủ khuyến khích cá nhân chi từ nguồn đóng góp tự nguyện để hỗ trợ cho người bị thương nặng, gia đình có người mất tích do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; chi phí mai táng cho gia đình có người chết do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh và nhu yếu phẩm thiết yếu khác cho người dân, hộ gia đình bị khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố.

Bên cạnh đó cần hỗ trợ hộ gia đình sửa chữa, xây dựng lại nhà ở bị đổ, sập, trôi, cháy hoàn toàn, sửa chữa nhà ở bị hư hỏng nặng; hộ phải di dời nhà ở khẩn cấp do nguy cơ từ thiên tai, sự cố để ổn định đời sống của người dân...

Nghị định 93/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 11/12/2021.