1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Cà Mau: Nhiều nhóm đối tượng đã được duyệt hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau, đến nay tỉnh đã thực hiện hỗ trợ xong cho một trong 10 nhóm lao động theo Nghị quyết 68/NQ-CP với số tiền nhiều tỷ đồng.

Chiều 30/7, theo thông tin từ ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau, đến thời điểm hiện tại tỉnh đã hoàn thành xong việc hỗ trợ nhóm giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 1.720 đơn vị, trên 36.905 người, với kinh phí (giảm) 12.401 tỷ đồng.

UBND tỉnh cũng đã phê duyệt với nhóm lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương. Tổng cộng có 16 lao động trên địa bàn tỉnh với số tiền hỗ trợ hơn 59 triệu đồng.

Duyệt hỗ trợ 54 người hoạt động nghệ thuật, với số tiền hơn 200 triệu đồng. Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, có 53 nhạc công, kỹ thuật, diễn viên và một hướng dẫn viên du lịch.

Cà Mau: Nhiều nhóm đối tượng đã được duyệt hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP - 1

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau (thứ 2 từ trái qua) trao hỗ trợ đến hộ kinh doanh tạm dừng hoạt động theo Nghị quyết 68/NQ-CP.

Đến nay có 216 hộ kinh doanh được hỗ trợ, với tổng số tiền 648 triệu đồng, nhiều nhất là huyện Cái Nước với 43 hộ.

Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh đang giãn cách xã hội nên việc đi lại của người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn. Điều này tác động đến các nhóm chưa phát sinh hồ sơ đề nghị như: Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, đào tạo lại kỹ năng lao động duy trì việc làm, tạm hoãn hợp đồng lao động và nghỉ việc nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp…

Còn với nhóm đối tượng vay vốn trả lương phục hồi sản xuất, hiện doanh nghiệp chưa phát sinh hồ sơ đề nghị.

Theo ông Nguyễn Quốc Thanh, nhóm đối tượng là trẻ em và người điều trị Covid-19, cách ly y tế, đã có nhiều địa phương hoàn thành hồ sơ như huyện Trần Văn Thời có 40 trường hợp.

Sở LĐ-TB&XH thống nhất với Sở Y tế, các đơn vị liên quan đề xuất UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo Sở Y tế thực hiện, việc lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ do các cơ sở cách ly y tế tập trung trình Sở Y tế.

"Tổng kinh phí thực hiện hỗ trợ cho các nhóm đối tượng theo Nghị quyết 68 trên địa bàn tỉnh tính đến ngày 30/7 là hơn 13.380 tỷ đồng", ông Nguyễn Quốc Thanh cho hay.

Về chính sách hỗ trợ của tỉnh Cà Mau, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Quốc Thanh thông tin, kết quả rà soát số lao động tự do bị tác động bởi dịch Covid-19 là 11.909 người, trong đó bán vé số lưu động là 3.296 người. Dự kiến tổng kinh phí hỗ trợ trên 17,8 tỷ đồng.

Đến nay, đã chi hỗ trợ người bán vé số lưu động là 3.296 người, mức chi 750.000 đồng/người, với tổng số tiền là 2.472 tỷ đồng.