Cà Mau: 10 trẻ tử vong do đuối nước trong 9 tháng qua

Nhật Linh Đan

(Dân trí) - Sáng ngày 22/9, lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau vừa đến chia buồn, hỗ trợ gia đình có trẻ em tử vong do đuối nước trên địa bàn huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau).

Theo đó, bà Nguyễn Thu Tư, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau, đã đến nhà thăm hỏi, chia buồn sự mất mát cùng gia đình 2 cháu bé T.C.T (11 tuổi) và T.D.T. (9 tuổi) tử vong do bị đuối nước ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Sau khi thăm hỏi và gửi lời chia buồn tới gia đình, bà Nguyễn Thu Tư đã trao hỗ trợ 4 triệu đồng và mong gia đình cố gắng vượt qua nỗi đau này.

Trước đó, khoảng 11h ngày 19/9, vợ chồng ông Trần Văn Hận (52 tuổi, ngụ xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) đi công việc ở nhà người quen. Lúc này, 2 cháu nội của ông Hân là cháu T.C.T. (11 tuổi) và T.D.T. (9 tuổi) ở nhà.

Cà Mau: 10 trẻ tử vong do đuối nước trong 9 tháng qua - 1

Bà Nguyễn Thu Tư, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau, đến thăm hỏi gia đình 2 cháu bé bị đuối nước.

Đến khoảng 17h cùng ngày, vợ chồng ông Hận về đến nhà nhưng không thấy 2 cháu nội ở nhà nên đi tìm. Một lúc sau, vợ chồng ông Hận bất ngờ phát hiện 2 cháu bị đuối nước trong vuông nuôi tôm của gia đình. Nguyên nhân 2 cháu tử vong được xác định là do bị đuối nước.

Được biết, hoàn cảnh gia đình 2 cháu rất khó khăn. Cha mẹ đi làm ăn xa để 2 cháu ở nhà với ông bà trông coi. Chính quyền địa phương đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ gia đình tổ chức mai táng cho 2 cháu.

Trao đổi thêm với PV Dân trí, bà Nguyễn Thu Tư, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau, cho biết trong 3 năm trở lại đây, tình trạng trẻ bị đuối nước ở Cà Mau có giảm. Cụ thể, năm 2019 có 33 trường hợp, năm 2020 có 27 trường hợp và 9 tháng của năm 2021 có 10 trường hợp.

"Tỉnh Cà Mau có đặc thù là nhiều kênh rạch, sông ngòi chằng chịt. Tình trạng tai nạn trẻ đuối nước có nguy cơ cao. Do dịch Covid-19, trẻ không đến trường. Ở lứa tuổi các em lại rất năng động, có gia đình khó khăn cha mẹ đi làm xa rồi bị kẹt lại ở vùng dịch. Việc chăm lo cho trẻ và bảo đảm an toàn gặp không ít khó khăn", bà Nguyễn Thu Tư nhận định.

Theo bà Nguyễn Thu Tư, trẻ không đến trường thì coi như nhà trường đã tách biệt rồi, do đó trẻ ở nhà thì vai trò của gia đình là trên hết. Người thân các em phải quan tâm sát, không được chủ quan như không nên để trẻ ở nhà một mình…

Bên cạnh đó, các đoàn thể địa phương có thể phân công người hỗ trợ những gia đình có đông trẻ để tuyên truyền các gia đình và các em nâng cao nhận thức phòng tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.