Bữa sáng 4.000 đồng hỗ trợ người lao động thời "bão giá"

(Dân trí) - Ngay trong thời điểm giá xăng lên cao kéo theo nhiều mặt hàng tiêu dùng tăng giá, nhiều công ty cố gắng hỗ trợ người lao động bằng cách giữ nguyên bữa sáng giá rẻ.

Bỏ bữa sáng vì xôi, mì đều lên giá

Bữa sáng 4.000 đồng hỗ trợ người lao động thời bão giá - 1

Thực phẩm đường phố ở những khu vực đông công nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh.

Hình ảnh công nhân tấp nập dừng mua đồ ăn sáng, mua thực phẩm… dưới lòng đường trước cổng công ty, khu công nghiệp diễn ra phổ biến tại TPHCM, Bình Dương và các tỉnh đông công nhân lao động.... Tình trạng này kéo dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn vệ sinh thực phẩm, gây hại cho sức khỏe người lao động.

Tại TPHCM, trước cổng khu công nghiệp, khu chế xuất luôn có những quán ăn di động, bán hàng ở ven đường cho công nhân. Buổi sáng, tại Khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7, nhiều xe bán đồ ăn nhanh như hủ tiếu, xôi mặn, bánh mì… đậu thành hàng dài để phục vụ lao động tại các nhà máy. Những xe đồ ăn di động thô sơ, tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồ ăn phơi trong khói bụi xe cộ qua lại.

Bữa sáng 4.000 đồng hỗ trợ người lao động thời bão giá - 2

Nhiều công nhân bỏ bữa sáng vì... bão giá.

Tương tự TPHCM, tại Bình Dương, công nhân cũng thường xuyên mua đồ ăn tại nhiều xe hàng rong trên đường tới chỗ làm. Khi được hỏi, đa số người lao động tại đây đều cho biết, phải đi làm từ sớm, không có thời gian chuẩn bị đồ ăn sáng nên thông thường, khi đến công ty sẽ mua đồ ăn ngay tại cổng. Thu nhập còn hạn chế nên người lao động buộc lòng phải tìm đến các mặt hàng giá rẻ để tiết kiệm chi phí.

Chị Nguyễn Thị Thanh, làm việc tại Khu chế xuất Linh Trung 1 (TP Thủ Đức) thường xuyên mua thực phẩm ở trước cổng công ty. Bữa sáng của chị thường là chiếc bánh mì mua vội trên đường đi làm. Khi được hỏi về vấn đề an toàn thực phẩm chị Thanh cười xòa: "Buổi sáng vào làm sớm nên tôi chỉ kịp nghĩ làm sao mua được đồ ăn sáng nhanh, giá rẻ để không đói bụng. Còn chuyện chất lượng thì mọi người ăn được, mình cũng ăn được".

Thực tế, hiện nay giá cả các mặt hàng tăng nhanh, khiến người lao động mất cân bằng trong chi phí sinh hoạt. Một bữa sáng trung bình người lao động có thể mua bên ngoài công ty dao động từ 10.000 đồng đến 25.000 đồng nên nhiều người bỏ ăn sáng. Nếu tình trạng này kéo dài, người lao động sẽ không đủ sức khỏe để làm việc. 

Bữa sáng giá 4.000 đồng

Bữa sáng 4.000 đồng hỗ trợ người lao động thời bão giá - 3

Nhiều doanh nghiệp vẫn giữ mức giá bữa ăn sáng giá rẻ cho người lao động.

Nắm bắt được tình hình đó, nhiều năm nay, Công ty Taekwang Vina  (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã duy trì nấu bữa ăn sáng cho công nhân lao động, bán với giá 4.000 đồng. Ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, trước đây, bữa sáng công nhân tự lo, nhưng trong quá trình tìm hiểu, cán bộ Công đoàn nhận thấy đồ ăn ngoài có thể không an toàn vệ sinh lao động, gây hại đến sức khỏe người lao động nên đã thương lượng với Công ty nấu bữa ăn sáng có trợ giá cho công nhân.

Từ năm 2012, bữa sáng 2.000 đồng cho người lao động tại doanh nghiệp này ra đời. Đến nay, giá bữa ăn sáng là 4.000 đồng.

"Thức ăn gồm có bánh canh, hủ tiếu, bánh mì, bánh bao, ngô luộc... đồng giá 4.000 đồng. Mỗi ngày có khoảng 10.000 công nhân lao động đến ăn sáng. Công nhân chỉ cần đăng kí bữa sáng trước một ngày sẽ được đầu bếp phục vụ trong sáng hôm sau", ông Phúc cho hay.

Bữa sáng 4.000 đồng hỗ trợ người lao động thời bão giá - 4

Bữa sáng 4.000 đồng tại Công ty Teakwang Vina Đồng Nai (Ảnh: S.Phúc)

Tại TPHCM, cũng đã nhiều năm nay, Công ty Nidec Việt Nam (TP Thủ Đức) cũng duy trì nấu bữa ăn sáng cho công nhân vào ca 1 và tan ca đêm. Giá mỗi phần ăn sáng là 8.000 đồng với đầy đủ món ăn như bún, hủ tiếu, bánh mì, trứng, xôi… Ngoài ra, công nhân nào không muốn ăn sáng có thể thay bằng sữa uống. 

Ông Lưu Kim Hồng  - Chủ tịch Công đoàn Công ty Nidec Việt Nam chia sẻ, năm 2008, Công đoàn ghi nhận tình trạng nhiều công nhân vào làm ca 1 bị ngất xỉu, phải xin xuống phòng Y tế nghỉ vì chưa ăn sáng. Ngay sau đó, Công đoàn đã đề nghị Công ty hỗ trợ phần ăn sáng để người lao động đảm bảo sức khỏe làm việc. 

"Công nhân ăn sáng tại bếp công ty sẽ giảm bớt rủi ro về thức ăn không sạch. Sức khỏe công nhân không tốt sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sản xuất", ông Hồng cho biết.

Chị Nguyễn Thị Thúy Diễm làm việc tại Công ty Nidec Việt Nam chia sẻ, từ khi vào làm việc đến nay đã được hơn 5 năm, hầu như ngày nào chị cũng ăn sáng ở can-tin hoặc đổi lấy sữa để uống. Ăn sáng tại công ty rẻ, lại an toàn, nhờ đó mà chị tiết kiệm được thêm chút tiền để lo cho gia đình. 

"Tôi và nhiều công nhân trong công ty rất hài lòng về bữa sáng giá 8.000 đồng. Với cảm nhận của riêng mình, tôi thấy hiện không cần phải thay đổi gì vì bữa sáng rất đa dạng, vừa miệng và giúp người lao động không phải lo nghĩ chuyện sáng nay ăn gì", chị Diễm bày tỏ.

Linh Sơn

Đọc thêm