1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Tiếp tục thống kê để hỗ trợ người dân vùng lũ”

Hoàng Mạnh

(Dân trí) - Phát biểu tại Phiên họp Chính phủ tháng 10, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung bày tỏ đồng tình với báo cáo về tình hình kinh tế xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2020.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Tiếp tục thống kê để hỗ trợ người dân vùng lũ” - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (Ảnh: Tiến Tuấn)

Sáng 30/10, tại Phiên họp Chính phủ tháng 10, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nghe những đánh giá từ báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lụt bão thiên tai xảy ra tại các tỉnh miền Trung trong những ngày gần đây, gây thiệt hại rất lớn về tài sản và tính mạng người dân.

“Tôi hoàn toàn đồng tình với phương án đề xuất từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính về các giải pháp triển khai hỗ trợ người dân phục hồi sản xuất sau lũ lụt, thiên tai, đặc biệt đối với các gia đình bị thiệt hại nhà cửa do bão lũ gây sập, cuốn trôi” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ.

Đồng thời, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị chính quyền các địa phương cần thống kê nhanh, chính xác tình hình thiệt hại theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có phương án hỗ trợ kịp thời.

Trong quá trình kiểm tra rà soát cần công khai, minh bạch không để xảy ra sai sót, điều tiếng. Người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH lưu ý về yếu tố nhanh và kịp thời trong công tác rà soát nhằm góp phần giảm tình trạng tái nghèo những tháng cuối năm.

Đặc biệt cần quan tâm đến sinh kế của người dân sau lũ bão, quan tâm đến những vấn đề gốc rễ đảm bảo an sinh như: Nơi ăn ở, học hành, việc làm cho người dân.

Trước đó, Thủ tướng đã phê duyệt 2 đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về hỗ trợ nhằm hỗ trợ cứu đói cho nhân dân các tỉnh miền Trung bị thiên tai, mưa lũ. Tổng số gạo trong 2 đợt hỗ trợ là 11.500 tấn gạo.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng hỗ trợ mỗi tỉnh bị lũ lụt 100 tỷ đồng để cứu trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ, thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn, an sinh xã hội theo chế độ, chính sách của nhà nước.

Gỡ “nút thắt” cho gói vay 16.000 tỷ đồng để trả lương ngừng việc

Phát biểu tại Phiên họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ LĐ-TB&XH đã cùng các bộ, ngành liên quan, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính tập trung sửa Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19”.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 154/NQ-CP và Quyết định 32/QĐ-TTg sửa đổi, nhằm tập trung thúc đẩy giải ngân nhanh gói vay 16.000 tỷ đồng để người sử dụng lao động trả lương ngừng việc cho người lao động trước tác động của Covid-19.

Bộ LĐ-TB&XH đã có cuộc làm việc và giao Ngân hàng Chính sách xã hội chủ trì việc triển khai thực hiện các Nghị quyết, Quyết định của Thủ tướng để sớm có kết quả trong thực tế.