Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi, tặng quà cháu bé bị cha chém ở Đắk Lắk

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại Đắk Lắk, sau khi được nghe kể về trường hợp bé trai 5 tuổi bị cha chém nhiều nhát vào mặt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã gửi tặng 20 triệu đồng đến cháu bé.

Chiều 13/1, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cùng lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở Y tế Đắk Lắk và Quỹ Bảo trợ trẻ em (Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk) đã có buổi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh và thăm hỏi cháu P.N.M.K. (5 tuổi, ngụ xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn) - cháu bé bị cha ruột chém 3 vết vào mặt khiến phải khâu hàng trăm mũi.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi, tặng quà cháu bé bị cha chém ở Đắk Lắk - 1

Bà H'Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết bà rất ám ảnh trước việc cháu bé 5 tuổi bị chém kinh hoàng vào vùng mặt

Báo cáo cáo với đoàn công tác, bác sĩ Lê Đăng Trung - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, cho biết vào ngày 10/1, cháu K. được hàng xóm đưa vào bệnh viện trong tình trạng trên khuôn mặt có 3 vết chém sâu và dài trên mặt gây đứt hộp sọ, rách màng não, đứt xương hàm...

Theo bác sĩ Trung, ngay sau khi tiếp nhận, bệnh viện đã bật chế độ báo động đỏ toàn viện để các bác sĩ của bệnh viện tập trung vào cứu chữa. Bệnh viện đưa thẳng cháu bé vào phòng mổ, ca phẫu thuật kéo dài suốt 5 giờ, bé phải khâu hàng trăm mũi. Sau ca phẫu thuật, hiện bé K. đã ổn định sức khỏe.

"Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đã miễn hoàn toàn viện phí và các chi phí liên quan cho cháu K.. Đến thời điểm hiện tại, viện phí cho cháu K. đã trên 35 triệu đồng", bác sĩ Trung thông tin.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi, tặng quà cháu bé bị cha chém ở Đắk Lắk - 2

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh nghẹn ngào trước sự việc thương tâm xảy đến với cháu bé

Phát biểu tại buổi làm việc, bà H'Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, nhận được thông tin và hình ảnh cháu bé thời điểm bị chém bà bị ám ảnh, rất xót xa và thương cảm cho cháu bé. Rất may mắn khi các y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đã chủ động cấp cứu khẩn cấp cho cháu bé, đồng thời tài trợ tất cả chi phí chữa trị cho cháu bé.

"Đây là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện đúng tinh thần "lương y như từ mẫu" và rất đáng ghi nhận của bệnh viện. Thay mặt UBND tỉnh Đắk Lắk tôi xin bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh", bà H'Yim bày tỏ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi, tặng quà cháu bé bị cha chém ở Đắk Lắk - 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk trao số tiền 20 triệu đồng của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đến gia đình cháu P.N.M.K.

Cũng theo bà H'Yim, trong chuyến công tác và trao quà Tết cho người có công, gia đình chính sách tại Đắk Lắk vào chiều 12/1, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung sau khi được báo cáo về tình hình của cháu P.N.M.K đã rất thương cảm với cháu và giao cho UBND tỉnh nắm lại hoàn cảnh của cháu bé xem có thuộc hộ nghèo, cận nghèo hay không và đề nghị phải có hướng chăm lo tương lai sắp tới cho cháu bé.

Đồng thời, do lịch trình làm việc ở tỉnh rất ngắn và gấp nên Bộ trưởng đã gửi trao số tiền 20 triệu đồng để UBND tỉnh trao đến tận tay gia đình của cháu K..

Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk cũng trao 10 triệu đồng đến cháu bé.

"Từ nay cho đến khi cháu bé ra viện, tỉnh tiếp tục giao cho Quỹ Bảo trợ trẻ em thuộc Sở LĐ-TB&XH nắm bắt tình hình, có những đề xuất để kịp thời xem xét xử lý, có những giải pháp về tương lai cho cháu", bà H'Yim nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi, tặng quà cháu bé bị cha chém ở Đắk Lắk - 4
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh thăm hỏi và trao 10 triệu đồng cho cháu bé 5 tuổi

Còn Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh, trong chuyến công tác tại Đắk Lắk cũng đã đến thăm hỏi, động viên cháu bé, trao số tiền 10 triệu đồng của cá nhân mình giúp đỡ thêm cho cháu.

Bà Minh cũng đặt ra vấn đề việc trẻ em bị bạo hành, xâm hại như cháu K. hay như nhiều cháu bé khác sẽ gây ám ảnh và việc chữa trị cho các cháu về thể xác lẫn những sang chấn tâm lý về sau sẽ ra sao? Do vậy, rất cần những giải pháp kịp thời cùng sự vào cuộc các của các ngành, các cấp và toàn xã hội, chung tay bảo vệ trẻ em.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi, tặng quà cháu bé bị cha chém ở Đắk Lắk - 5
Tặng bằng khen của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Đắk Lắk và hoa chúc mừng đến đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Thiện Hạnh đã nỗ lực hết mình cứu chữa cháu bé

Còn theo mẹ của cháu K., cách đây 4 tháng, chị và chồng cãi nhau nên chị bỏ đi làm ăn xa, để 2 con ở nhà. Chồng chị là anh P.V.B. (SN 1986) có bị trầm cảm và khi uống thuốc thì triệu chứng này thuyên giảm. Khi chị nghe tin con bị cha chém vào mặt đã vội vàng về chăm sóc con và chị có nguyện vọng sắp tới sẽ được nuôi dưỡng cháu K. cùng chị gái của cháu.

Riêng cha cháu bé vẫn đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Đắk Lắk và hiện chưa có kết quả giám định.