Thứ tư, 09/12/2020 - 19:51

BHXH VN nhận giải thưởng về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Dân trí

Ngày 9/12, TGĐ Nguyễn Thế Mạnh đã trao Giải thưởng của Chủ tịch ASSA về hạng mục "Tiếp tục cải tiến" với nội dung "BHXH Việt Nam phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện" cho đại diện BHXH VN.

BHXH VN nhận giải thưởng về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện - 1

Hội nghị trực tuyến Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 37 (ASSA 37)

Sáng 9/12, tại Hà Nội, Hội nghị trực tuyến Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 37 (ASSA 37) với chủ đề "Mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội" đã được tổ chức trọng thể với sự tham gia của 23 tổ chức thành viên ASSA tại 23 điểm cầu.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập, Hiệp hội tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu khai mạc, ông Haji Omar Bin Mohd. Dali - Tổng Giám đốc Quỹ Tín thác cho người lao động Brunei, Chủ tịch Hiệp hội ASSA cho rằng, dù không tổ chức trực tiếp, nhưng việc tổ chức Hội nghị này là cần thiết để các tổ chức thành viên duy trì mối hợp tác chặt chẽ, cùng nhau chia sẻ về những vấn đề an sinh gặp phải trong bối cảnh đại dịch Covid-19, tăng cường các cơ hội hợp tác trước những thách thức chưa từng có như hiện nay.

BHXH VN nhận giải thưởng về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện - 2

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh (bìa trái) đã trao Giải thưởng của Chủ tịch ASSA về hạng mục "Tiếp tục cải tiến" với nội dung "BHXH Việt Nam phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện" cho đại diện BHXH VN.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh, năm 2020, trong bối cảnh cả thế giới bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo các nước ASEAN đã hợp tác ứng phó và vượt qua thách thức bằng những hành động, cam kết mạnh mẽ, đặc biệt là tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 do Việt Nam chủ trì tổ chức thành công vào tháng 11 vừa qua.

Ở cấp độ quốc gia, trong lộ trình hướng tới chính phủ số ở Việt Nam, BHXH Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số ứng dụng CNTT vào cung cấp dịch vụ công cho người dân với bước đột phá mới, điển hình là việc BHXH Việt Nam vừa công bố ứng dụng "VssID -Bảo hiểm xã hội số" vào ngày 16/11/2020, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ.

BHXH VN nhận giải thưởng về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện - 3

Hội nghị thu hút sự tham gia của nhiều đại biểu đến từ các quốc gia khác nhau

Đây là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di dộng dành cho cá nhân, giúp người sử dụng dễ dàng tra cứu thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT; nâng cao chất lượng dịch vụ công về ASXH tại Việt Nam theo hướng thân thiện, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân, lấy người dân làm trung tâm phục vụ theo tinh thần Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025 về "một Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm" mà Chính phủ Việt Nam và Lãnh đạo Cấp cao các nước ASEAN cam kết thực hiện.

Tại Phiên họp toàn thể của Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả, với 6 chủ đề: Mở rộng diện bao phủ và hoạt động của NSSF (Quỹ ASXH Campuchia); Thực hiện BHYT cho NLĐ khu vực phi chính thức (Cơ quan BHYT Philippines); Truyền thông hiệu quả (Cơ quan ASXH Thái Lan); Sự chuyển đổi phúc lợi ASXH cho NLĐ nhập cư (Cơ quan ASXH Philippines); Chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo ASXH cho người dân và DN trong bối cảnh đại dịch Covid-19 (Ban Thu-Sổ thẻ, BHXH Việt Nam); Lao động trong nền kinh tế GIG qua các nhà cung cấp dựa trên nền tảng mới (Quỹ Phòng xa Trung ương Malaysia)…

Hơn 970.000 người tham gia BHXH tự nguyện

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, thực hiện mục tiêu của Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, với những giải pháp đồng bộ cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị - xã hội, việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện đã đạt được kết quả vượt bậc.

Số người tham gia tăng mới trong năm 2019 bằng tổng số người vận động được của 11 năm trước đó. Tính đến hết năm 2019, toàn quốc có 570.000 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 263.000 người so với năm 2018.

Tính đến hết tháng 11/2020, số người tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc là 970.000 người; ước tính đến hết năm 2020, số người tham gia BHXH tự nguyện sẽ đạt con số khoảng 1,1 triệu người tham gia.

Phan Minh

Đáng quan tâm