Bạc Liêu: Kiến nghị tăng mức xử phạt đối với hành vi bán dâm

(Dân trí) - Hành vi bán dâm hiện nay chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính là phạt tiền, nhưng mức phạt còn thấp, cao nhất 500.000 đồng nên chưa đủ sức răn đe.

Kiến nghị tăng mức xử phạt đối với hành vi bán dâm

Tình hình mại dâm từng lúc còn phức tạp

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu đánh giá, qua 5 năm thực hiện phòng, chống mại dâm (2016-2020), nhìn chung công tác đã có hiệu quả cao, các tác hại của mại dâm đối với đời sống xã hội được hạn chế. Qua đó huy động được nhiều nguồn lực tham gia hỗ trợ, giúp đỡ người bán dâm hòa nhập cộng đồng;…

Tuy nhiên, tình hình hoạt động mại dâm nơi này, nơi khác có lúc vẫn còn diễn biến phức tạp; mại dâm có xu hướng len lỏi về vùng nông thông; gái bán dâm ngày càng trẻ hóa về độ tuổi.

Trong khi đó, phương thức hoạt động mại dâm rất đa dạng, tinh vi, với nhiều hình thức trá hình, chủ yếu là trong số cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh như khách sạn, nhà trọ, massage, karaoke, quán nhậu, tiệm cắt tóc, gội đầu có nữ tiếp viên…

Bạc Liêu: Kiến nghị tăng mức xử phạt đối với hành vi bán dâm - 1

Phiên tòa xét xử vụ án mại dâm tại Bạc Liêu (Ảnh: Internet)

Theo ông Nguyễn Hùng Thái, PGĐ Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu, tình trạng đối tượng mại dâm ngoại tỉnh hoạt động trên địa bàn không ít. Nhiều người tận dụng nhà trọ của mình chứ không còn dựa vào các cơ sở mại dâm chuyên nghiệp nữa. Do đó, việc phát hiện không đơn giản.

Trong khi đó, chế tài xử lý còn chưa có tính răn đe. "Mức xử phạt người vi phạm ở mức cảnh cáo với chế tài từ 300.000 -500.000 đồng. Thậm chí, người bán dâm bị phạt tiền nhưng họ nói không có tiền đóng thì cũng khó xử lý...".

Đồng thời, các đối tượng môi giới mại dâm có sự câu móc, liên kết với nhau điều phối gái bán dâm, luôn tìm cách đối phó với cơ quan chức năng, từ đó làm cho tình hình hoạt động mại dâm trên địa bàn từng lúc còn phức tạp.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, hành vi bán dâm hiện nay chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính là phạt tiền, nhưng mức phạt còn thấp (thấp nhất cảnh cáo, cao nhất 500.00 đồng), cũng như hiện nay một số cơ sở kinh doanh dịch vụ thường lợi dụng kinh doanh để hoạt động khiêu dâm, kích dục nhưng chế tài xử lý chưa mạnh, chưa đủ sức răn đe. Chính vì vậy, UBND tỉnh đề nghị tăng mức xử phạt đối với hành vi bán dâm.

Mô hình "3 trong 1"

Lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, thời gian qua tỉnh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (như giảm nghèo, dạy nghề, giải quyết việc làm...) lồng ghép với phòng, chống mại dâm, trong đó hướng đến nhóm đối tượng có nguy cơ hoạt động mại dâm (thanh niên chưa có nghề nghiệp, việc làm).

Bạc Liêu: Kiến nghị tăng mức xử phạt đối với hành vi bán dâm - 2

Nhiều vi phạm về ma túy, mại dâm đã được các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý. (Ảnh: Internet)

Qua đó, hơn 27.000 hộ thoát nghèo, đào tạo nghề cho hơn 100.000 lao động nông thôn, giải quyết việc làm cho hơn 104.000 người, có 59/64 đơn vị cấp xã không phát sinh mới mại dâm;…

Đặc biệt, tỉnh có chủ trương thực hiện mô hình "3 trong 1" là "Phòng, chống tệ nạn xã hội" (phòng chống ma túy, mại dâm, mua bán người) ở một số địa phương. Thành viên của mô hình này có người hoàn lương (người sau cai nghiện ma túy, người bán dâm hoàn lương và nạn nhân bị mua bán trở về) tích cực tham gia.

Mô hình đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống mại dâm tại cơ sở, qua đó tiếp cận tư vấn về phòng ngừa lây nhiễm HIV và các bệnh xã hội; đồng thời, cung cấp kiến thức, kỹ năng về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cho những tiếp viên hoạt động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ "nhạy cảm". Từ đó, đã thực hiện tốt công tác can thiệp giảm tác hại của mại dâm đối với đời sống xã hội.

Toàn tỉnh Bạc Liêu có hơn 1.500 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh mại dâm; có khoảng 100 người bán dâm, đa số là người ở địa phương khác đến, thường núp bóng dưới dạng nhân viên, tiếp viên trong các cở sở này.

Cơ quan chức năng đã triệt phá 7 vụ mại dâm liên quan đến 55 đối tượng; kiểm tra hơn 1.360 lượt cơ sở "nhạy cảm", qua đó phát hiện 530 lượt cơ sở vi phạm về phòng, chống mại dâm.

Đang được quan tâm