Thứ năm, 01/07/2021 - 06:55

Bắc Giang: Bố trí chỗ lưu trú tập trung cho hơn 18.000 công nhân

Dân trí

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi các công ty hoạt động trở lại, tỉnh Bắc Giang bước đầu đã rà soát các nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ làm khu lưu trú cho hơn 18.000 công nhân.

Bắc Giang: Bố trí chỗ lưu trú tập trung cho hơn 18.000 công nhân - 1

Nhà trọ khang trang, sạch sẽ ở huyện Việt Yên, mỗi phòng rộng 18m2, có cầu thang máy.

Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp (DN) trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang khó bố trí chỗ ở tập trung cho công nhân lưu trú, nhất là công nhân ngoài tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang về việc đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 khi các doanh nghiệp đi vào hoạt động trở lại, từ ngày 21/6 đến nay, Ban Quản lý các KCN tỉnh phối hợp với UBND các huyện, TP lập danh sách xong các khu nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, trường học chuyển đổi công năng để giới thiệu cho DN thuê. 

Cụ thể, các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Tân Yên, Lạng Giang, Lục Nam và TP Bắc Giang bước đầu đã rà soát các nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ làm khu lưu trú cho gần 18.400 công nhân của DN tại 645 nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ và trường học chuyển đổi công năng. Số lượng phòng trọ tập trung nhiều ở huyện Việt Yên, Yên Dũng, Lạng Giang.

Theo phương án của tỉnh, các chủ DN sẽ ký hợp đồng với chủ nhà trọ thuê nhà cho công nhân ở bảo đảm hoạt động theo nguyên tắc "một nơi ở tập trung chỉ bố trí cho lao động của một doanh nghiệp" bắt đầu từ ngày 1/7.

Đối với phương án sử dụng trường học làm nơi lưu trú từ ngày 1/7-31/8, sau khi các nhà trọ đã được làm sạch, bảo đảm an toàn với nguy cơ lây nhiễm thì thực hiện di chuyển dần người lao động về các khu trọ.

Hiện nay, một số DN đã khảo sát, ký hợp đồng thuê nhà nghỉ, khách sạn cho công nhân lưu trú sau giờ làm việc. Đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang có 208 doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại với gần 54.000 lao động.

Bá Đoàn

Đáng quan tâm