1. Dòng sự kiện:
  2. Định hướng cải cách tiền lương

Bắc Giang: Mở "luồng xanh" cho công nhân vùng an toàn đi làm

Bá Đoàn

(Dân trí) - Tỉnh Bắc Giang mở "luồng xanh" để tạo điều kiện cho công nhân ở các "vùng xanh - an toàn" đi làm trở lại tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Bắc Giang: Mở luồng xanh cho công nhân vùng an toàn đi làm - 1

Công nhân trở lại làm việc tại các khu công nghiệp, đảm bảo đúng khoảng cách phòng chống dịch Covid-19.

Việc khôi phục sản xuất đang được tỉnh Bắc Giang khẩn trương thực hiện để không làm "đứt gãy" chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp.

Theo đó, tỉnh Bắc Giang mới đây đã chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường năng lực quản lý để đáp ứng kịp thời với tốc độ hoạt động trở lại của các doanh nghiệp. Đặc biệt đã thiết kế nhanh các tuyến giao thông để vận chuyển công nhân ở các "vùng xanh - an toàn" đi làm trở lại (mở "luồng xanh").

Đối với doanh nghiệp ngoài tỉnh và doanh nghiệp "vùng vàng", phải bố trí nơi ở tập trung, xây dựng quy trình cụ thể để đưa đón công nhân; khu nhà ở tập trung nhằm đảm bảo vừa an toàn sản xuất vừa chống dịch; quản lý về chỗ ở công nhân; năng lực xét nghiệm Covid-19 cho doanh nghiệp; thiết kế và duy trì hoạt động của các tổ an toàn Covid-19 trong doanh nghiệp; xử lý các tình huống khi phát sinh trường hợp F0 trong khu công nghiệp; cơ chế quản lý các khu cách ly tập trung trong khu công nghiệp; triển khai phần mềm quản lý công nhân và điều tra truy vết; lộ trình tiêm vắc xin cho công nhân...

Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương hoàn thiện bản đồ dịch tễ, hàng ngày công bố công khai các "vùng xanh" (vùng an toàn), "vùng vàng" (vùng nguy cơ) cho người dân và doanh nghiệp theo dõi, giúp các doanh nghiệp chủ động kế hoạch đón công nhân lao động để tổ chức sản xuất; Chỉ đạo thành lập các tổ hỗ trợ doanh nghiệp trở lại sản xuất trong khu, cụm công nghiệp và tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp; tháo gỡ "nút thắt" cho các doanh nghiệp đang gặp phải, nhất là vấn đề về lao động.

Đến nay, Tổ công tác của tỉnh đã thẩm định và chấp thuận cho 183 doanh nghiệp với gần 30.000 lao động đủ điều kiện sản xuất an toàn Covid-19 được phép hoạt động trở lại. Đồng thời, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đưa đón công nhân đi làm đảm bảo an toàn.

Tổ công tác đã hỗ trợ 142 doanh nghiệp đón được gần 12.000 lao động theo đúng phương án đưa đón của doanh nghiệp. Đồng thời, đôn đốc UBND các huyện, thành phố rà soát, xác nhận cho người lao động đủ điều kiện quay trở lại doanh nghiệp làm việc. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch trong khu công nghiệp sau khi các doanh nghiệp đi vào hoạt động trở lại.

Nhằm sớm khôi phục sản xuất, các doanh nghiệp cần xây dựng ngay kế hoạch thực hiện, chủ động đón công nhân ở vùng xanh; các địa phương sẽ bố trí địa điểm cố định cho công nhân tập trung và doanh nghiệp chỉ được đón công nhân của đơn vị mình theo phương án "2 điểm, 1 đường".

Cơ quan chức năng của tỉnh sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động này, nếu doanh nghiệp nào vi phạm về phòng, chống dịch sẽ xử lý nghiêm. Tỉnh khuyến khích doanh nghiệp tự tuyển dụng lao động đáp ứng yêu cầu vận hành dây chuyền.