Đà Nẵng:

Ảnh hưởng dịch Covid-19, người lao động nhận BHXH một lần tăng cao

Khánh Hồng

(Dân trí) - Dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều người lao động thất nghiệp. Trong 5 tháng đầu năm 2021, hơn 7.400 người lao động ở Đà Nẵng nhận BHXH một lần, tăng hơn 41% so với cùng kỳ năm trước.

Anh C.T.N. (công nhân của một công ty vận tải trên địa bàn TP Đà Nẵng) vừa đến BHXH TP Đà Nẵng làm hồ sơ đề nghị giải quyết BHXH một lần.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, anh C.T.N. phải nghỉ việc hơn một năm nay và chưa tìm được công việc mới. Thất nghiệp, không có thu nhập, anh C.T.N. quyết định làm sơ hồ nhận BHXH một lần.

"Biết là sẽ chịu nhiều thiệt thòi về sau nhưng do quá khó khăn nên tôi không còn cách nào khác, buộc phải làm thủ tục BHXH một lần", anh C.T.N. chia sẻ.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, người lao động nhận BHXH một lần tăng cao - 1

Người lao động làm thủ tục tại BHXH Đà Nẵng. 

Theo ông Nguyễn Hùng Anh - Phó Giám đốc BHXH Đà Nẵng - thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố vẫn gặp khó khăn, hoạt động cầm chừng.

"Thực trạng này khiến nhiều lao động không có việc làm, rơi vào cảnh thất nghiệp, không có điều kiện tiếp tục tham gia BHXH. Nhiều người đã chờ đủ 12 tháng nghỉ việc để làm hồ sơ đề nghị giải quyết BHXH một lần", ông Nguyễn Hùng Anh nói.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, BHXH Đà Nẵng đã giải quyết chế độ BHXH một lần cho 7.421 người lao động, tăng hơn 41% so với cùng kỳ năm trước.

Dù dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhưng ông Nguyễn Hùng Anh lưu ý người lao động cần cân nhắc kỹ trước việc nhận BHXH một lần.

"Về lâu dài, người lao động sẽ chịu thiệt thòi bởi chưa đến tuổi nghỉ hưu đã tiêu hết tiền dưỡng già. Khi về già, người lao động không được hưởng lương hưu phải phụ thuộc vào con cháu và xã hội. Nếu không may bị bệnh, không có thẻ bảo hiểm y tế, người lao động phải đối mặt với nguy cơ không chi trả nổi chi phí khám chữa bệnh", ông Nguyễn Hùng Anh nói.

Theo lãnh đạo BHXH Đà Nẵng, thay vì nhận BHXH một lần, người lao động nên bảo lưu thời gian đóng và đợi khi có điều kiện sẽ tiếp tục tham gia BHXH tích lũy để hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động.

Nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố, BHXH Đà Nẵng triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền đến người lao động.

Cụ thể, BHXH Đà Nẵng đã tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua Zalo, bố trí cán bộ thường trực ở bộ phận tiếp nhận và quản lý hồ sơ tuyên truyền, giúp cho người lao động hiểu rõ những thiệt - hơn khi nhận BHXH một lần.

Qua đó, vận động người lao động tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện khi đến làm thủ tục. Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, BHXH quận, huyện chủ động phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, quy định liên quan, nhất là mục đích, vai trò, ý nghĩa và quyền lợi của người tham gia BHXH.

Trên cơ sở đó, góp phần giúp cho người lao động nhìn nhận đúng đắn, toàn diện hơn về chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước nói chung, chính sách, chế độ về BHXH nói riêng.