Nghệ An:

Ấm lòng khi mộ liệt sĩ từng xuống cấp đã được "thay áo mới"

Nguyễn Tú

(Dân trí) - Gần 100 ngôi mộ liệt sĩ thuộc Nghĩa trang liệt sĩ khu vực cồn Triên (xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương, Nghệ An) từng bị xuống cấp nghiêm trọng, nay đã được tôn tạo khang trang hơn.

Ấm lòng khi mộ liệt sĩ từng xuống cấp đã được thay áo mới - 1

Nghĩa trang liệt sĩ khu vực cồn Triên từng bị xuống cấp nghiêm trọng.

Trước đó, Báo Dân trí có bài phản ánh: "Gần 100 ngôi mộ liệt sĩ bị sụt lún, nứt nẻ: Chạnh lòng niềm tri ân". Theo người dân địa phương, tại Nghĩa trang liệt sĩ ở khu vực cồn Triên hiện có 96 ngôi mộ liệt sĩ chống Pháp. Tuy nhiên, trong nhiều trước, các phần mộ liệt sĩ nơi đây bị xuống cấp.

Ấm lòng khi mộ liệt sĩ từng xuống cấp đã được thay áo mới - 2

96 ngôi mộ từng bị sụt lún nứt nẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Thắm - Cán bộ chính sách xã Thanh Khê (huyện Thanh Chương), Nghĩa trang Liệt sĩ khu vực cồn Triên có 96 ngôi mộ, hiện đã có trên 13 ngôi được thân nhân cất bốc hài cốt về án táng tại quê nhà. Những liệt sĩ chủ yếu quê ở các tỉnh: Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Nam Định, Hà Nội...

Sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện Thanh Chương đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, cải tạo Nghĩa trang liệt sĩ khu vực cồn Triên, xã Thanh Khê nhằm tăng tính mỹ quan cho khuôn viên nghĩa trang, đảm bảo phục vụ tốt công tác tri ân, tưởng niệm các liệt sĩ.

Ấm lòng khi mộ liệt sĩ từng xuống cấp đã được thay áo mới - 3
Ấm lòng khi mộ liệt sĩ từng xuống cấp đã được thay áo mới - 4

Sau khi báo chí phản ánh, chính quyền, ngành chức năng đã tiếp thu và huy động các nguồn lực để đầu tư, cải tạo nâng cấp nghĩa trang.

Những ngày tháng 7, quay trở lại Nghĩa trang liệt sĩ khu vực cồn Triên, chúng tôi đã cảm nhận thấy sự thay đổi rõ rệt. Nghĩa trang đã được nâng cấp, cải tạo khang trang và sạch đẹp.

Đây là việc làm ý nghĩa, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", không những làm ấm lòng của những nhân thân liệt sĩ mà còn thể hiện sự tri ân những người đã ngã xuống vì Tổ quốc.

Ấm lòng khi mộ liệt sĩ từng xuống cấp đã được thay áo mới - 5

Bia tưởng niệm ghi danh các liệt sĩ rất sạch sẽ, rõ ràng.

Ấm lòng khi mộ liệt sĩ từng xuống cấp đã được thay áo mới - 6
Ấm lòng khi mộ liệt sĩ từng xuống cấp đã được thay áo mới - 7

Đặc biệt những ngôi mộ được ốp đá Granite, rất khang trang.

Theo lãnh đạo UBND xã Thanh Khê, vào gần cuối năm 2020, việc nâng cấp, cải tạo khu vực nghĩa trang đã hoàn thiện. Khu vực ở nghĩa trang đã khang trang, sạch đẹp hơn rất nhiều, bà con địa phương, thân nhân các liệt sĩ ai cũng phấn khởi. Sau khi hoàn thiện, UBND huyện Thanh Chương đã bàn giao cho địa phương quản lý, bảo vệ, chăm sóc và  thực hiện các hoạt động tri ân hàng năm.

Không giấu nổi cảm xúc, chị Hoàng Thị Trình, thôn Đức Thanh, xã Thanh Khê, (em dâu liệt sĩ Nguyễn Xuân Duyệt), cho biết: "Trước đây, mỗi lần đến thắp hương cho người thân tôi cảm thấy rất chạnh lòng. Không chỉ phần mộ của anh tôi bị xuống cấp mà nhiều ngôi mộ khác cũng nằm trong tình trạng đó. Hiện nay, nghĩa trang đã được nâng cấp, cải tạo lại khang trang và sạch đẹp nên chúng tôi rất phấn khởi và cảm thấy ấm lòng".

Cùng chung cảm xúc, bà Nguyễn Thị Sáu ở thôn 7, xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương (thân nhân của liệt Nguyễn Văn Dần), chia sẻ: "Khác với những năm trước, hiện nay nghĩa trang khu vực Cồn Triên đã được "thay áo mới" hoàn toàn. Tôi nghĩ, các anh, các chú… sẽ cảm thấy ấm lòng hơn khi những ngôi nhà đã được tôn tạo mới hoàn toàn".

Ấm lòng khi mộ liệt sĩ từng xuống cấp đã được thay áo mới - 8

Ban quản lý nghĩa trang tổ chức dọn dẹp vệ sinh, cắt cỏ.

Theo ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, sau khi báo chí phản ánh, phía chính quyền đã tiếp thu và cố gắng huy động các nguồn lực để đầu tư, cải tạo nâng cấp nghĩa trang.

"Sau khi hoàn thiện nghĩa trang, người dân địa phương, thân nhân các liệt sĩ vô cùng phấn khởi, yên tâm hơn rất nhiều. Các hoạt động lễ, thăm viếng ở đó được thực hiện nghiêm trang và chu tất hơn", ông Nguyễn Văn Chiến cho biết thêm.