1. Dòng sự kiện:
  2. Sửa luật Bảo hiểm xã hội

7,3 triệu người khó khăn ở TPHCM sẽ nhận hỗ trợ đợt thứ ba trước 15/10

Việt Đức

(Dân trí) - TPHCM cố gắng hoàn tất chi hỗ trợ một triệu đồng/người trong vòng 15 ngày đầu tháng 10. Gói hỗ trợ đợt 3 có quy mô khoảng 7.300 tỷ đồng, hỗ trợ 7,3 triệu người dân khó khăn đang ở TPHCM.

Chia sẻ với người dân trong chương trình livestream "Dân hỏi, Thành phố trả lời" tối 30/9, Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, nguyên tắc hỗ trợ của gói thứ ba căn cứ trên cơ sở kết quả thực hiện gói đầu tiên, gói thứ hai và kết quả rà soát những trường hợp khó khăn phát sinh. 

Như vậy, tinh thần chung là những trường hợp khó khăn đã nhận tiền hỗ trợ của gói một và gói hai sẽ tiếp tục được nhận gói hỗ trợ đợt 3, cùng với những trường hợp khó khăn phát sinh thêm do giãn cách xã hội kéo dài sau này.

Ông Hoan cho biết, với gói hỗ trợ đợt 3, mỗi người khó khăn sẽ nhận hỗ trợ một triệu đồng. Với khoảng 7,3 triệu người, TPHCM ước tính chi khoảng 7.300 tỷ đồng hỗ trợ người dân, do đó khối lượng công việc lớn gấp hơn 3 lần so với gói thứ hai. 

Để đảm bảo làm sao chi tiền hỗ trợ đúng đối tượng, không trùng lắp, danh sách hỗ trợ sẽ được chính quyền cấp cơ sở (phường, xã) rà soát trước, lọc ra những người vẫn có lương, không thuộc diện được hỗ trợ. Hiện tại, 22 quận, huyện, TP Thủ Đức đã đưa danh sách người được hỗ trợ đợt 3 lên hệ thống, những trường hợp còn thiếu sẽ tiếp tục được cập nhật.  

Theo Phó chủ tịch UBND TPHCM, ban đầu, thành phố dự kiến thực hiện mọi thủ tục thẩm định, chi tiền hỗ trợ qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc các vấn đề kỹ thuật có thể phát sinh, việc chi hỗ trợ đợt ba vẫn thực hiện theo hình thức trả tiền mặt.

TPHCM ứng dụng công nghệ để giám sát quá trình triển khai, biết chính xác trường hợp nào đã được nhận tiền tại thời điểm, địa điểm cụ thể, do phường, xã nào chi trả. Hiện tại, một số phường đã bắt đầu chi hỗ trợ người dân đợt 3.

7,3 triệu người khó khăn ở TPHCM sẽ nhận hỗ trợ đợt thứ ba trước 15/10 - 1

Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chia sẻ về gói hỗ trợ đợt 3 tối 30/9 (Ảnh: HMC).

Theo ông Võ Văn Hoan, TPHCM dự kiến chi hỗ trợ đợt 3 trong 15 ngày từ 1/10 đến 15/10.

"Quan điểm của thành phố là làm càng nhanh càng tốt, có chậm trễ cũng phải cố gắng gói gọn trong phạm vi đó. Tiền đó đã có rồi, giờ chỉ có chi", ông Hoan cho biết.

Ông Hoan cũng nói rõ 5 đối tượng được chi hỗ trợ đợt 3. Thứ nhất là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo, người được bảo trợ xã hội. Thứ hai là người lao động gặp khó khăn do giãn cách xã hội, mất việc làm, mất thu nhập. Thứ ba là người phụ thuộc của nhóm người lao động mất thu nhập nói trên như cha mẹ già, con nhỏ. 

Thứ tư là người trong hộ gia đình có thành viên vẫn hưởng lương nhưng bản thân người đó gặp khó khăn. Ví dụ trong gia đình, viên chức đi làm vẫn có lương nhưng cha mẹ già không có lương hưu.

Thứ năm là những người kẹt lại TPHCM chưa về địa phương được, lưu trú trong các khu nhà trọ. Việc hỗ trợ không phân biệt thường trú, tạm trú, chỉ cần người khó khăn đang thật sự cư trú, có mặt tại TPHCM ở thời điểm được nhận hỗ trợ.

Ngược lại, 4 nhóm đối tượng không được nhận hỗ trợ đợt 3 của TPHCM. Đầu tiên là người hưởng lương hưu. Thứ hai là công chức, viên chức Nhà nước. Thứ ba là người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp của Bảo hiểm Xã hội. Thứ tư là người vẫn có lương tháng 8, thể hiện qua việc đóng Bảo hiểm Xã hội tại doanh nghiệp. 

Ông Hoan mong muốn người lao động đang khó khăn ở lại TPHCM để cùng thành phố phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh tế sau khi nới lỏng giãn cách. TPHCM nỗ lực triển khai gói hỗ trợ đợt 3 và tiêm vắc xin mũi 2 để người lao động có thể an tâm ở lại làm việc, có thu nhập, vượt qua khó khăn.