Ca khúc của Đỗ Hồng Quân vào top 5 "Chính ca Asean mới"

Dân trí Vòng chung kết cuộc thi "Chính ca Asean mới" của khối Asean đã diễn ra tại Bangkok, Thái Lan (19 - 21/11/2008) với chiến thắng thuộc về nhạc sĩ người Thái Lan. Ca khúc của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân được lọt vào Top 5 cuộc thi.

Các nước Asean vừa thống nhất ký vào Hiến chương mới của khối Asean, trong đó có ghi là Asean sẽ có Quốc kỳ và Quốc ca mới (new Asean Flag and Asean Anthem). Tại vòng sơ khảo cuộc thi hồi tháng 10/2008, Ban Giám khảo đã chọn 10 bài từ hơn 100 bài gửi đến Ban Thư ký Asean vào vòng chung kết. Trong đó có một bài của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Việt Nam.

Vòng chung kết cuộc thi "Asean Anthem" (Chính ca Asean mới) đã diễn ra tại Khách sạn Pullman, Bangkok, thủ đô Thái Lan. Ban Giám khảo gồm 13 người, trong đó mỗi nước Asean cử một nhạc sĩ tham gia Ban Giám khảo, cộng thêm 3 giám khảo từ 3 nước ngoài khối Asean là Trung Quốc, Nhật Bản và Australia.

Nhạc sĩ Phạm Hồng Hải, phó giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch, người đại diện Việt Nam - một trong 13 thành viên của Ban Giám khảo cuộc thi cho biết: “Cách thức chấm thi của vòng chung kết gần giống với thi Hoa hậu. Mỗi giám khảo chọn 5 bài, theo thứ tự bài số 1 được 5 điểm và bài số 5 được 1 điểm, tổng hợp lại sẽ ra kết quả 5 bài cao điểm nhất (Top 5). Sau đó tiếp tục chọn 1 trong 3 bài cao điểm nhất để trở thành “Chính ca Asean mới”.

Ca khúc dự thi chính thức của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân được lọt vào Top 5. “Có một điều hơi lạ, đó là sau khi Ban Thư ký công bố kết quả điểm đã được chia trung bình thì trong Top 5, bài của Thái Lan đứng đầu và không có tên bài của Việt Nam. Nhưng do một số giám khảo thắc mắc về cách tính điểm trung bình không rõ ràng, yêu cầu công bố điểm số toàn bộ, (tức là không chia trung bình nữa) thì trong Top 5 mới, bài của Thái Lan chỉ là đứng thứ 2, và bài Việt Nam được điểm cao thứ 4. Ban Thư ký đã xin lỗi về sự nhầm lẫn, nhưng đến nay vẫn chưa giải thích tại sao lại nhầm như vậy”, ông Phạm Hồng Hải thổ lộ.

Trong số 3 bài cao điểm nhất (Top 3), có một bài của Thái Lan và 2 bài của Philippin. Cuối cùng, sau khi các giảm khảo nêu ý kiến nhận xét về mọi mặt (giai điệu, lời, hoà âm, phối khí...) của từng bài trong Top 3 và bỏ phiếu chấm điểm lần thứ hai, Bài hát Chính thức của khối Asean đã được chọn là ca khúc của nhạc sĩ Thái Lan.

Được biết, ngày 28/11, Dàn nhạc Giao hưởng Bangkok sẽ biểu diễn một Chương trình âm nhạc Asean, trong đó họ sẽ biểu diễn 10 tác phẩm giao hưởng của 10 nước thành viên. Và tại Hội nghị cấp cao Asean ngày 15/12 tới, cũng tại Bangkok, "Chính ca Asean mới" sẽ lần đầu tiên được sử dụng trong nghi lễ chính thức.

N.H