Thứ ba, 13/06/2017 - 16:57

“Chưa bao giờ Đồng bằng sông Cửu Long bị tổn thương như thế”

Dân trí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, biến đổi khí hậu khiến Đồng bằng sông Cửu Long đang bị tổn thương nghiêm trọng, trong đó có việc sạt lở bờ biển, sạt lở bờ sông.
 >> “Bộ trưởng có biết người nông dân nghĩ gì về trách nhiệm của Bộ trưởng không?”
 >> Sau giải cứu lợn, sẽ giải cứu... cam, bưởi?

Chiều ngày 13/6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn. Ông Cường tập trung làm rõ những vấn đề liên quan đến việc sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Đại biểu Quốc hội chất vấn trưởng ngành Nông nghiệp vấn đề sạt lở tại Đồng bằng sông Cửu Long (Video: Xuân Ngọc)

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (đoàn An Giang) cho biết, người dân Đồng bằng sông Cửu Long đang vô cùng lo lắng và bức xúc về tình trạng sạt lở. Đại biểu chỉ rõ các tỉnh thành bị sạt lở “rất nghiêm trọng về phạm vi và cường độ” như An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau… Theo đại biểu, sạt lở đã làm ảnh hưởng đến đời sống của hơn 20 nghìn hộ dân, đời sống nhiều người dân đang vô cùng khó khăn.

Trước vấn đề trên, đại biểu đoàn An Giang đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ giải pháp giúp người dân ổn định cuộc sống, giúp địa phương khắc phục sạt lở khẩn cấp. Cùng đó đại biểu Tuyết đề nghị Bộ trưởng Cường nêu rõ giải pháp chiến lược lâu dài, tạo điều kiện cho Đồng bằng sông Cửu Long phát triển bền vững…

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nói: “Đúng là chúng ta đang đối mặt với biến đổi khí hậu, không riêng gì Đồng bằng sông Cửu Long mà các vùng khác, nhưng trong đó Đồng bằng sông Cửu Long tổn thương rất lớn. Trong lịch sử kiến tạo, chưa bao giờ Đồng bằng sông Cửu Long tổn thương như thế”.

Theo ông Cường hiện Đồng bằng sông Cửu Long bị tổn thương, thay đổi một cách nhanh chóng nguồn nuôi dưỡng, sinh ra đồng bằng này. Hoạt động kinh tế từ dòng sông, trên mặt đất ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đều bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng NN&PTNT trả lời vấn đề sạt lở tại Đồng bằng sông Cửu Long (Video: Xuân Ngọc)

Ở Đồng bằng sông Cửu Long có hai nhóm sạt lở bờ biển và bờ sông. Trong đó sạt lở biển từ Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng… Sạt lở sông từ các tỉnh dọc hai nhánh sông Tiền, sông Hậu (An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ…).

Ông Cường cho biết, Chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên và Môi trường điều tra, khảo sát vấn đề sạt lở trên. Tuy nhiên, theo ông Cường thì Việt Nam phải đối phó với vấn đề sạt lở, trong đó có 41 tỉnh bờ biển bị ảnh hưởng, chỉ có một số tỉnh được đầu tư kinh phí. Bờ sông có 524 đoạn có tới 49 km, trong đó có những đoạn rất nguy hiểm cần phải xử lý khẩn cấp, chưa nói đến lâu dài.

“Khu vực Vàm Nao của An Giang, hay Đồng Tháp bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều nguy cơ… Trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp, chúng tôi cũng đã báo cáo, tham mưu Chính phủ tức thì có ngay hỗ trợ khẩn cấp để thứ nhất là đảm bảo an toàn cho người dân, thứ hai là giảm thiểu các thiệt hại khác.

Riêng vùng này phải có sự đánh giá, quan trắc, rà soát tổng hợp để có giải pháp căn cơ” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói thêm.

Quang Phong