Thứ năm, 05/05/2016 - 20:15

TPHCM:

Bí thư Thăng: Còn cướp giật, trộm cắp, chả lẽ là lỗi... của dân?!

Dân trí “Ở cơ sở khi được hỏi tới thì mặt nào cũng tốt cả nhưng tình trạng cướp giật, trộm cắp vẫn còn thì lỗi ở đâu? Lỗi của ai? Chả lẽ lỗi của dân à? Mấu chốt ở đây là các anh không quy được trách nhiệm thì vẫn còn trộm”, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng chất vấn Trưởng Công an quận 3.
 >> Bí thư Thăng: Không chấp nhận sự tụt hậu như một thứ định mệnh!

Chiều 5/5, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng và đoàn công tác của Thành ủy có buổi làm việc với Quận ủy quận 3 về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội.

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Trưởng Công an quận 3 Hồ Văn Hiệp cho biết: “Sau khi xảy ra vụ việc quán Xin Chào (huyện Bình Chánh) thì công an toàn quận đều đã xem xét lại quy trình làm việc xem có điểm nào sai quy trình hay không? Xem xét lại bản thân mình, ý thức làm việc, việc tuân thủ điều lệ, quan hệ với dân… để kịp thời chấn chỉnh, xây dựng lại đội ngũ”.

Đồng thời ông Hiệp cho biết, những tháng đầu năm, số lượng án hình sự giảm so với cùng kỳ nhưng tỷ lệ cướp giật và trộm cắp vẫn cao. Ông Hiệp hứa sẽ cố gắng kéo giảm tội phạm và trộm, cướp trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng làm việc với Quận ủy quận 3
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng làm việc với Quận ủy quận 3

Nghe đến đây, Bí thư Đinh La Thăng hỏi: “Làm thế nào để giảm được tội phạm trộm cắp, cướp giật vì đây là địa bàn rất quan trọng? TPHCM đang yêu cầu thành lập đội săn bắt cướp? Về phía quận thì thế nào? Thành lập đội săn bắt cướp có giải quyết được không?”.

Ông Hiệp cho biết, hiện nay quận có các đội đặc nhiệm hình sự với chức năng gần như đội săn bắt cướp. Lực lượng này vẫn tuần tra thường xuyên cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, ông Hiệp cũng nhìn nhận rằng các vụ trộm cắp và cướp giật vẫn là vấn đề đau đầu của quận. Ông Hiệp cho biết, nếu Công an TP triển khai thì quận 3 sẽ thành lập lực lượng săn bắt cướp.

Bí thư Thăng hỏi tiếp: “Vậy chỗ nào mất trộm có phải truy trách nhiệm cho công an khu vực được không?”.

Ông Hiệp cho biết, khi xảy ra bất cứ tình trạng tội phạm nào trên khu vực tức là công an khu vực đó không hoàn thành nhiệm vụ. Nếu để xảy ra 2 lần thì không được tăng lương, nếu để xảy ra 3 lần thì xem xét có thể cho ra quân”.

“Thế có ai ra quân chưa?”, ông Đinh La Thăng truy tiếp. Ông Hiệp đáp: “Đồng chí nào không hoàn thành nhiệm vụ sẽ điều chuyển công tác hay cho về trực ban ngồi nghe điện thoại”.

Nghe đến đây, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói ngay: “Về trực ban càng nhàn. Vậy cứ không hoàn thành nhiệm vụ thì được về nghe điện thoại. Vậy cứ khuyến khích trộm, xảy ra vụ án để được trực ban à? Đây chính là mấu chốt vấn đề. Nếu không xử lý được vấn đề này sẽ còn trộm, cướp… diễn ra ở khu dân cư thường xuyên”, ông Thăng nói.

“Ở cơ sở khi được hỏi tới thì mặt nào cũng tốt cả nhưng tình trạng cướp giật, trộm cắp vẫn còn thì lỗi của ai? Chả lẽ lỗi của dân à? Mấu chốt ở đây là các anh không quy được trách nhiệm thì vẫn còn trộm. Một trong những cái khó khăn nhất của thành phố hiện nay là tình trạng cướp giật, trộm cắp còn nhiều quá mà các anh không xử lý được thì an toàn của người dân sẽ ra sao.

Hôm qua các cán bộ lão thành đề nghị phải thành lập lại đội săn bắt cướp. Người dân thì cứ kêu ầm ầm còn các anh cứ lý luận. Tại sao việc săn bắt cướp không tốt lên được mà các anh cứ lý luận với tôi là đội đặc nhiệm, đội hình sự. Trộm cướp là loại tội phạm cần phải loại ra khỏi cuộc sống”, Bí thư Thăng bức xúc.

Theo Bí thư Thăng, TPHCM có hơn 10 triệu dân, chỉ vì trộm cắp, cướp giật mà làm hỏng môi trường đầu tư, làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch của thành phố, làm cho đời sống người dân không bình yên… Ông nhấn mạnh: “Nếu công an không trấn áp thì tội phạm càng lấn thêm. Lực lượng công an phải làm sao để trấn áp được tình trạng trộm, cướp trên địa bàn quận 3 cũng như toàn thành phố”.

Quốc Anh