Thứ sáu, 17/02/2017 - 00:41

Cầu lông Việt Nam có nguy cơ bị bỏ xa trong khu vực và châu lục

Dân trí Hai thất bại liên tiếp, với tỷ số rất đậm trước Thái Lan và Nhật Bản tại giải cầu lông đồng đội nam, nữ châu Á 2017, phản ánh đội tuyển Việt Nam đang bị bỏ lại phía sau với khoảng cách khá xa. Khoảng cách này càng lớn sau khi Tiến Minh xuống phong độ và sắp giải nghệ.
 >> Thua Nhật Bản, cầu lông Việt Nam bị loại khỏi giải đồng đội châu Á
 >> Cầu lông Việt Nam thua đậm Thái Lan tại giải châu Á

Ngay ở thời điểm Tiến Minh còn ở đỉnh cao phong độ, có lúc nằm trong top 10 thế giới, thậm chí top 5, cầu lông Việt Nam vẫn xếp dưới so với các cường quốc cầu lông trong khu vực như Indonesia, Malaysia, rồi rộng ra nữa là các cường quốc tầm châu lục và thế giới gồm Trung Quốc, Nhật Bản, hay Hàn Quốc.

Hồi đấy, cầu lông Việt Nam kém so với các đội mạnh ở sự đồng đều, vì chỉ có một mình Tiến Minh có đẳng cấp thế giới, cũng như kém ngay ở vị trí tay vợt số 1, bởi Tiến Minh hồi đó vẫn chưa thể sánh bằng các cao thủ hàng đầu Đông Nam Á, châu Á và thế giới.

Cũng ngay ở thời điểm mà Tiến Minh vẫn còn nằm trong top 10 thế giới, nhiều người đã đặt câu hỏi bao giờ thì cầu lông Việt Nam mới có Tiến Minh thứ hai?

Sau khi Tiến Minh giải nghệ trong thời gian ngắn sắp tới, cầu lông Việt Nam có thể sẽ còn bị các nước trong khu vực và châu lục bỏ xa hơn nữa
Sau khi Tiến Minh giải nghệ trong thời gian ngắn sắp tới, cầu lông Việt Nam có thể sẽ còn bị các nước trong khu vực và châu lục bỏ xa hơn nữa

Cho đến nay, khi Tiến Minh đã gần giải nghệ, đấy vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp. Ngoài ra, sắp tới, khi Tiến Minh giải nghệ (ngày ấy không còn xa vì Tiến Minh đã 34 tuổi, thể lực đã sa sút thấy rõ), nguy cơ cầu lông Việt Nam tụt lại xa hơn nữa so với nhóm các đội mạnh sẽ càng lớn.

Điều đáng nói khác, trong khi cầu lông Việt Nam có dấu hiệu tụt lại, không tìm ra người thay thế Tiến Minh, thì các quốc gia khác, trong đó có Thái Lan ngày càng ổn định, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước toả sáng ở các giải đấu lớn.

Thành ra, bây giờ, ngoài các nước có truyền thống mạnh về cầu lông như ở trên, Việt Nam sẽ tiếp tục kém xa so với Thái Lan, không chỉ ở hiện tại mà có thể trong nhiều năm nữa, một khi chúng ta không còn tay vợt đẳng cấp nào.

Ngay ở giải đồng đội châu Á đang diễn ra tại TPHCM, đội tuyển cầu lông Việt Nam thua rất đậm (0-5) trước Thái Lan. Ngoài Tiến Minh thua tay vợt kém mình đến 42 bậc trên bảng xếp hạng là Suppanyu (hạng 86 thế giới), Vũ Thị Trang thua tay vợt nổi tiếng Busana, thì các tay vợt trẻ của nước chủ nhà như đôi nam Bảo Đức/Bảo Minh cũng không có cơ hội trước các tay vợt thuộc thế hệ sau của cầu lông Thái Lan.

Đấy là những trận thua phản ánh năng lực chuyên môn, bản lĩnh thi đấu và sức bền thể lực của các tay vợt Việt Nam đều kém so với đối thủ cùng khu vực, báo hiệu sự thua sút toàn diện của cầu lông nước ta so với đối thủ.

Kim Điền