Thứ năm, 12/01/2017 - 14:32

Tổng thống Philippines dọa xử tử các quan chức dính líu ma túy

Dân trí Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ đối đầu hoặc nếu cần thiết, sẽ tiêu diệt bất kỳ quan chức địa phương hoặc thị trưởng nào có dính líu tới hoạt động buôn bán ma túy trái phép tại quốc gia này.
 >> Tổng thống Philippines tuyên bố duy trì chiến dịch chống ma túy đến hết nhiệm kỳ

Tổng thống Rodrigo Duterte cầm trên tay danh sách các cá nhân được cho là có dính líu đến ma túy tại Philippines trong bài phát biểu ở Điện Malacanang, Manila, Philippines hồi tháng 12/2016 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Rodrigo Duterte cầm trên tay danh sách các cá nhân được cho là có dính líu đến ma túy tại Philippines trong bài phát biểu ở Điện Malacanang, Manila, Philippines hồi tháng 12/2016 (Ảnh: Reuters)

Theo Independent, Tổng thống Rodrigo Duterte đã tập hợp được một danh sách với tên gọi “danh sách ma túy”, trong đó có khoảng 5.000-10.000 tên của các thị trưởng, thống đốc, sĩ quan cảnh sát và quan chức của các tổ chức công. Nhà lãnh đạo cứng rắn của Philippines tuyên bố ông sẽ bắt đầu “ra tay” với danh sách này.

“Tôi sẽ triệu tập các thị trưởng và chúng tôi sẽ nói chuyện riêng với nhau. Tôi sẽ nói với họ rằng: “Hãy tự tìm tên của các vị trong danh sách ma túy đi. Nếu tên của các vị có trong danh sách đó, thì các vị đã gặp vấn đề rồi đấy. Tôi sẽ trừ khử các vị”, CNN dẫn lời Tổng thống Duterte nói hôm 9/1.

Trước đó, Thị trưởng Samsudin Dimaukom ở một thành phố tại tỉnh Maguindanao đã bị giết chết trong một chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy hồi tháng 10. Trong khi đó, 3 cá nhân khác bị Tổng thống Duterte công khai khẳng định có tên trong danh sách ma túy đã phủ nhận họ có liên quan đến việc buôn bán loại chất cấm này, theo CNN. Ông Duterte đã xin lỗi 3 quan chức trên, nói rằng tên của họ bị đưa nhầm vào bản thảo danh sách ban đầu. Tòa án tối cao Philippines sau đó đã gạt tên 3 quan chức trên ra khỏi danh sách đen sau một cuộc điều tra.

Tổng thống Duterte hồi tháng 11/2016 cho biết ông sẽ trình toàn bộ danh sách ma túy lên Tòa án tối cao, Thượng viện và Hạ viện Philippines với nỗ lực giành được sự ủng hộ của các cơ quan này đối với chiến dịch chống ma túy do ông phát động từ sau khi lên nắm quyền hồi cuối tháng 6. Ước tính gần 6.000 người, bao gồm cả nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy, đã thiệt mạng trong chiến dịch đẫm máu trên.

Thành Đạt

Tổng hợp