Thứ tư, 28/12/2016 - 17:16

Tổng thống Philippines dọa ném quan chức tham nhũng từ trên trực thăng

Dân trí Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 27/12 tuyên bố các quan chức tham nhũng tại Philippines có thể sẽ phải chịu chung số phận giống như các nghi phạm bắt cóc mà ông từng ném từ trên trực thăng đang bay xuống đất khi ông còn giữ chức thị trưởng thành phố Davao trước đây.
 >> Tổng thống Philippines tuyên bố duy trì chiến dịch chống ma túy đến hết nhiệm kỳ
 >> Gần 6.000 người chết trong cuộc chiến chống ma túy tại Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

“Nếu các ông tham nhũng, tôi sẽ bắt các ông lên một chiếc trực thăng và tôi sẽ ném các ông xuống đất khi máy bay trên đường về Manila”, Tổng thống Rodrigo Duterte nói trong bài phát biểu tại tỉnh Camarines Sur, Philippines hôm 27/12 khi ông đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão Nina vừa qua.

“Tôi đã từng làm như vậy trước đây, vậy tại sao tôi lại không thể làm như thế lần nữa”, ông Duterte nói, đồng thời nhấn mạnh chiến dịch chống tham nhũng, tương tự như chiến dịch chống ma túy, sẽ là những trọng tâm chính trong nhiệm kỳ 6 năm của ông.

Nhà lãnh đạo Philippines sau đó đã kể lại một vụ việc mà ông trực tiếp tham gia khi còn là thị trưởng thành phố Davao ở miền nam Philippines. Khi đó, những kẻ phạm tội đã bắt cóc một công dân Trung Quốc và tra tấn dã man nạn nhân ngay cả khi cha mẹ của người này đã trả xong tiền chuộc. Tổng thống Duterte đã theo dõi các đối tượng này, sau đó đưa chúng lên trực thăng để xử phạt. Cựu Thị trưởng Davao đã yêu cầu phi công điều khiển trực thăng tới một độ cao phù hợp, sau đó đẩy nghi phạm bắt cóc xuống đất.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Duterte tiết lộ những thông tin gây sốc về cách ông trừng phạt các nghi phạm. Trong một cuộc phỏng vấn trước đây, ông Duterte thừa nhận đã đích thân tiêu diệt 3 nghi phạm bắt cóc khác trong một cuộc giao đấu ở Davao. Sau khi thông tin này được công bố, Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein ngày 20/12 đã hối thúc Philippines mở cuộc điều tra đối với Tổng thống Duterte về cáo buộc giết người.

Từ sau khi đắc cử tổng thống hồi cuối tháng 6, ông Duterte đã phát động chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy trên quy mô lớn, khiến gần 6.000 người thiệt mạng tại Philippines. Mặc dù góp phần làm giảm số lượng tội phạm nhưng chiến dịch đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ một số nước và tổ chức quốc tế, đặc biệt là Mỹ và Liên Hợp Quốc, vì lo ngại vấn đề nhân quyền.

Thành Đạt

Theo Yahoo