Thứ sáu, 06/01/2017 - 20:55

Tổng thống Nga Putin bất ngờ lệnh rút dần lực lượng tại Syria

Dân trí Quan chức cấp cao của Nga hôm nay 6/1 cho biết, theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin, quân đội nước này đã bắt đầu rút dần lực lượng tại Syria theo các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Syria và phe đối lập.
 >> Vì sao Nga âm thầm tìm giải pháp thoát khỏi cuộc chiến ở Syria?
 >> Nga khẩn trương ổn định Aleppo, bàn đạp đánh Idlib, Bắc Syria
 >> Nga công bố video tàu sân bay tác chiến ở ngoài khơi Syria


Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. (Ảnh: Reuters)

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cho biết, quá trình rút lực lượng này bắt đầu từ hôm nay 6/1 với việc hạm đội do tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov bắt đầu rút khỏi phía đông Địa Trung Hải.

“Theo quyết định của Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin, Bộ Quốc phòng Nga đang bắt đầu rút dần lực lượng ở Syria”, ông Gerasimov nói. Quan chức này nói thêm: “Tôi xin chúc mừng toàn bộ thủy thủ đoàn của biên đội tàu do tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Hồi cuối tháng 12, Tổng thống Putin đã thông báo lệnh ngừng bắn ở Syria sau khi đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia ủng hộ phe đối lập. Lệnh ngừng bắn được thông báo bao gồm cả khu vực Đông Ghouta gần Damascus mà các phiến quân nắm giữ, vốn là một điểm khó khăn trong các cuộc đàm phán. Tổng thống Putin cũng tuyên bố Nga sẽ rút một phần lực lượng ở Syria.

Theo đánh giá của BBC, việc Tổng thống Putin quyết định đưa nhóm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov về nước có thể phản ánh quan điểm của Moscow rằng, sau chiến thắng ở Aleppo và chính quyền Tổng thống Syria Assad đã củng cố vững chắc quyền lực, giai đoạn quan trọng trong cuộc chiến Syria đã đi qua.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga tuyên bố rút bớt lực lượng khỏi Syria. Tháng 3 năm ngoái, Tổng thống Putin từng chỉ thị rút một phần lực lượng chủ lực ở Syria vì “đã đạt được mục tiêu đề ra”. Tuy nhiên, phương Tây cho rằng Nga không hề có dấu hiệu rút bớt lực lượng tại đây.

Minh Phương

Tổng hợp