Thứ hai, 09/01/2017 - 17:02

Thủ tướng Singapore yêu cầu Hong Kong trả lại tức thì 9 xe bọc thép

Dân trí Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã yêu cầu Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh trả lại tức thì 9 xe quân sự bọc thép bị tạm giữ tại một cảng ở Hong Kong từ tháng 11 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết trước quốc hội hôm nay.
 >> Báo Trung Quốc lớn tiếng đòi nung chảy xe bọc thép Singapore
 >> Trung Quốc có thể tiếp cận bí mật quân sự trong vụ xe bọc thép của Singapore
 >> Hong Kong tạm giữ 9 xe bọc thép được chuyển tới Singapore


Các xe bọc thép của Singapore (Ảnh minh họa: MINDEF)

Các xe bọc thép của Singapore (Ảnh minh họa: MINDEF)

CNA đưa tin, 9 xe bọc thép đang được vận chuyển tới Singapore sau một cuộc diễn tập ở Đài Loan thì bị tạm giữ tại cảng Kwai Chung của Hong Kong hôm 23/11, trong một vụ việc mà Bộ Quốc phòng Singapore miêu tả là do các vấn đề giấy phép.

Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen hôm nay cho biết, Thủ tướng Lý Hiển Long đã viết thư cho Ông Lương Chấn Anh để nhấn mạnh lại các quyền chủ quyền của Singapore đối với 9 xe bọc thép và yêu cầu trả lại ngay tức thì các phương tiện này.

“Giới chức Hong Kong đã phản hồi rằng cuộc điều tra đang tiếp diễn và sẽ mất thời gian để hoàn thành và rằng chính quyền Hong Kong sẽ xử lý vụ việc theo luật pháp Hong Kong”, ông Dr Ng nói, nhấn mạnh rằng Singapore “hoan nghênh” phản hồi này.

“Quan điểm pháp lý là các xe bọc thép và các thiết bị khác bị tạm giữ tại Hong Kong là tài sản của chính phủ Hong Kong”, ông Dr Ng giải thích. “Chúng được bảo vệ bởi quyền miễn trừ quốc gia, cho dù chúng được vận chuyển bằng tàu thương mại. Điều này có nghĩa là chúng được miễn trừ khỏi bất kỳ biện pháp ép buộc nào ở nước ngoài. Các phương tiện không thể bị bắt giữ một cách hợp pháp hoặc bị tịch thu bởi các bên khác”.

Sau khi các xe bọc thép của Singapore bị Hong Kong tạm giữ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã trao công hàm cho phía Singapore nhằm phản đối các quốc gia có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc có những trao đổi chính thức với Đài Loan, trong đó có trao đổi và hợp tác quân sự.

An Bình